Bật mí 12 mẹo giúp tăng sự tập trung – Phần 1

Tập trung là khả năng chú ý vào việc đang làm trong một khoảng thời gian nhất định. Đôi khi sự tập trung bị nhầm lẫn với khoảng chú ý (ám chỉ khoảng thời gian tập trung vào một vật).

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung

Khoảng chú ý và khả năng tập trung có thể bị ảnh hưởng do nhiều lý do. Một số người hay bị sao nhãng thường gặp khó khăn hơn trong việc tập trung. Tuổi tác và thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của một người.

Hầu hết mọi người đều hay quên khi lớn tuổi và giảm khả năng tập trung có thể dẫn tới mất trí. Trấn thương ở đầu hoặc não cũng như một số bệnh về tâm lý cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng tập trung.

Sau nhiều lần cố gắng tập trung nhưng không thành công có thể khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng, tức giận và càng khiến cho việc tập trung trở thành một giấc mơ xa vời. Dưới đây là một số cách giúp tăng khả năng tập trung.

1. Cải thiện trí não

Những game dưới đây có thể làm tăng khả năng tập trung:

Sudoku

Giải ô chữ

Cơ vua

Ghép hình

Sắp xếp từ

Game nhớ đồ vật

Một nghiên cứu vào năm 2015 nghiên cứu trên 4,715 người lớn dành 15 phút mỗi ngày, 5 ngày trong 1 tuần vào các hoạt động luyện tập trí não có những cải thiện rõ rệt trong khả năng tập trung.

Những game trên cũng giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn cũng như khả năng giải quyết vấn đề và xử lý thông tin.

1. Cải thiện trí não 1

Trẻ em

Luyện tập trí não cũng có hiệu quả đối với trẻ nhỏ

Thậm chí ngay cả việc tô màu cũng giúp cải thiện trí nhớ ở trẻ nhỏ và cả người lớn. Những trẻ em lớn hơn thì có thể tô những bức tranh với nhiều chi tiết hơn như sách tô dành cho người lớn.

Những người lớn tuổi

Tác dụng của những game cải thiện trí não đặc biệt quan trọng đối với người già, vì trí nhớ và khả năng tập trung thường có xu hướng giảm khi về già.

Nghiên cứu trên 2,832 người già trong vòng 10 năm. Những người này được yêu cầu thực hiện từ 10-14 buổi luyện tập trí não cho thấy sự cải thiện trong nhận thức, trí nhớ và khả năng xử lý thông tin.

2. Video game

Các game trí não không chỉ giúp cải thiện sự tập trung mà một số nghiên cứu mới đây còn chủ ra rằng video game còn giúp tăng sự tập trung.

Trong một nghiên cứu năm 2018 có 29 người nhận thấy mỗi ngày dành 1 tiếng chơi video game có thể giúp cải thiện khả năng chú ý có chọn lọc (VSA). Khả năng chú ý có chọn lọc là khả năng tập trung vào duy nhất nhiệm vụ phải làm và gạt bỏ tất cả những thứ gây sao nhãng xung quanh.

3. Cải thiện giấc ngủ

Mất ngủ có thể làm làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung nếu không đề cập tới những hoạt động nhận thức khác như khả năng ghi nhớ và chú ý.

Thỉnh thoảng mất ngủ không gây ra nhiều vấn đề, nhưng mất ngủ thường xuyên có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và công việc vào ngày tiếp theo.

Quá mệt thậm chí có thể khiến phản xạ chậm ảnh hưởng đến việc lái xe hoặc những hoạt động hằng ngày khác.

Những cuộc hẹn, các vấn đề sức khỏe và những yếu tố khác đôi khi có thể gây thiếu ngủ. Nhưng điều quan trọng là thử cố gắng ngủ nhiều hơn một chút vào mỗi tối.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng người lớn nên ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm.

3. Cải thiện giấc ngủ 1

Một giấc ngủ ngon đem lại nhiều lợi ích. Hãy thử một số mẹo dưới đây:

Tắt TV trước khi ngủ

Giữ cho phòng ngủ mát mẻ và dễ chịu

Thư giãn bằng nhạc nhẹ, đọc sách hoặc tắm bằng nước ấm trước khi ngủ.

Cố định thời gian ngủ và thời gian thức dậy hằng ngày, thậm chí vào cuối tuần

Tập thể dục thường xuyên, nhưng tránh tập nặng ngay trước khi ngủ

3. Tập luyện

Khả năng tập trung là một trong nhiều lợi ích của việc tập luyện mỗi ngày. Việc tập luyện thường xuyên mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Một nghiên cứu năm 2018 trên 116 trẻ em 10 tuổi cho thấy tập luyện hằng ngày có thể giúp cải thiện sự tập trung và khả năng chú ý ngay sau 4 tuần thực hiện.

Những nghiên cứu khác trên người lớn cũng cho thấy chỉ sau một năm tập aerobic giúp ngừng hoặc giảm tình trạng mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác.

Thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào còn tốt hơn là không làm gì. Phụ thuộc vào mục tiêu giảm cân mà có thể tập nhiều hoặc ít.

Nhưng không nên tập nhiều nếu có các vấn đề về thể chất hoặc tâm lý.

Nếu cảm thấy không có thời gian có việc tập luyện hoặc không muốn đến phòng gym, hãy thử tập luyện qua chính công việc đang làm. Chỉ cần tim đập nhanh thì có nghĩa là bạn đang luyện tập. Tự hỏi bản thân:

Có đưa con đến trường không?

Có thức dậy được sớm hơn 20 phút vào mỗi sáng để chạy bộ quanh khu mình ở không?

Có thỉnh thoảng đi bộ hoặc đi xe đạp đi chợ không?

Có đi bộ đi uống cà phê thay vì lái xe không?

Nếu câu trả lời là có thì những việc trên có thể thay thế cho việc luyện tập.

5. Sống giữa thiên nhiên

Đây là một cách giúp tăng khả năng chú ý một cách tự nhiên, hãy thử đi ra ngoài 15-20 phút mỗi ngày như đi bộ trong công viên, ngồi trong vườn hoặc sân sau.

Có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những ảnh hưởng tích cực của môi trường tự nhiên. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trồng cây trong phòng làm việc có thể giúp tăng khả năng tập trung và năng suất lao động cũng như sự hài lòng với công việc và cải thiện chất lượng không khí.

5. Sống giữa thiên nhiên 1

Hãy thử trồng 1 hoặc 2 cái cây trong phòng làm việc hoặc ở nhà để nhận lại những lợi ích từ việc trồng cây. Những cây mọng là lựa chọn hoàn hảo vì ít cần chăm sóc và dễ trồng.

Trẻ em

Môi trường tự nhiên rất có lợi đối với trẻ nhỏ. Một nghiên cứu trên 1000 trẻ em từ sơ sinh cho đến 7 tuổi vào năm 2017 chỉ ra cây cối và sắc xanh của cây cối có những ảnh hưởng tích cực đến khả năng chú ý ở trẻ nhỏ.

Nghiên cứu cũng nhận thấy rằng môi trường tự nhiên có ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của não bộ và giúp cải thiện khả năng chú ý ở trẻ nhỏ.

Một nghiên cứu trên 17 trẻ em bị tăng động giảm chú ý cho thấy 20 phút đi bộ trong công viên cũng giúp cải thiện khả năng tập trung nhiều hơn so với việc đi bộ trong một khu đô thị với thời gian tương đương.

6. Thiền

Thiền chính niệm có nhiều lợi ích đối với cơ thể, một trong số này là cải thiện sự tập trung.

Thiền không có nghĩa là ngồi yên lặng một chỗ và nhắm mắt. Yoga, thở sâu và nhiều hoạt động khác cũng được coi là thiền.

Với những mẹo nhỏ này, bạn có thể cải thiện đáng kể cho “sức khỏe trí não” của mình để tăng cường khả năng ghi nhớ.

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất