Người bị tiểu đường nên ăn loại đường nào thay thế?

Bạn là một người hảo ngọt nhưng căn bệnh tiểu đường đã cướp đi niềm vui ẩm thực của mình? Hay chỉ là muốn có một cốc nước ép hoa quả với một chút đường nhưng lại không biết phải làm thế nào? Dưới đây là những gợi ý có ích cho bạn.

Người bị tiểu đường nên ăn loại đường nào thay thế? 1

Sucralose (Splenda), chất thay thế đường phổ biến nhất

Đường này là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Đó là bởi vì Splenda ngọt hơn 600 lần so với đường, nhưng những gói đường đó không có tác dụng với lượng đường trong máu.

Ngoài ra, Splenda đi qua cơ thể với sự hấp thụ tối thiểu. Và đường này được dùng làm chất làm ngọt nhân tạo được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, theo một bài báo được công bố vào tháng 10 năm 2016 trên tờ Sinh lý học & Hành vi.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), đã phê duyệt sucralose, khuyến nghị mức tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được (ADI) là 5 miligam (mg) hoặc ít hơn sucralose mỗi kg (kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Một cá nhân nặng 132 pound (lb) sẽ cần tiêu thụ 23 gói chất làm ngọt nhân tạo mỗi ngày để đạt đến giới hạn đó.

Aspartame, một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp

Theo báo cáo của FDA, chất làm ngọt Aspartame, được bán trong các gói màu xanh dưới tên thương hiệu Equal và NutraSweet, là một chất làm ngọt nhân tạo không chứa chất dinh dưỡng, ngọt hơn 200 lần so với đường. Mặc dù không có lượng calo bằng 0 như một số chất làm ngọt nhân tạo khác, aspartame vẫn rất ít calo.

Trong khi FDA đã xem xét nghiên cứu khoa học và thấy aspartame an toàn để ăn, Glassman lưu ý rằng cũng đã có một số kết quả nghiên cứu mâu thuẫn về sự an toàn của chất ngọt này. “Mặc dù danh tiếng ít calo của nó hấp dẫn đối với hầu hết những người có ý thức về cân nặng, nhưng nó có liên quan đến nhiều tác dụng phụ tiêu cực,” Glassman nói.

Một số nghiên cứu trên động vật, bao gồm một nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2014 trên tạp chí Cytotech, đã cho thấy mối liên hệ với bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư vú. “Một nghiên cứu khác cho thấy một [có thể] liên kết đến chứng đau nửa đầu.”

Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ lưu ý rằng các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ và Châu Âu đã lần lượt kết luận rằng aspartame là một cách an toàn và nghiên cứu không chỉ ra nguy cơ ung thư ở người tăng lên.

Aspartame, một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp 1

Chú ý:

Tuy nhiên, những người bị phenylketon niệu (PKU), một tình trạng hiếm gặp trong đó họ không thể chuyển hóa phenylalanine (thành phần chính của aspartame), không nên sử dụng chất thay thế đường này. Nếu bạn không có PKU, aspartame vẫn an toàn để tiêu thụ.

Một cá nhân nặng 132 pound sẽ cần tiêu thụ 75 gói chất làm ngọt nhân tạo mỗi ngày để đạt được ADI 50 mg aspartame mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, FDA lưu ý.

Stevia (Truvia hoặc Pure Via), một lựa chọn chất làm ngọt tự nhiên

Steviol glycosides là chất làm ngọt có nguồn gốc từ lá của cây stevia, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Truvia và Pure Via, cả hai nhãn hiệu chất làm ngọt dựa trên stevia, không chứa calo và stevia thường được sử dụng làm chất làm ngọt trong thực phẩm và đồ uống. Theo Tiêu chuẩn chăm sóc y tế trong bệnh tiểu đường năm 2019 được công bố vào tháng 1 năm 2019 trong Chăm sóc bệnh tiểu đường , các chất làm ngọt không có lợi, bao gồm stevia, ít có tác động đến lượng đường trong máu.

Stevia (Truvia hoặc Pure Via), một lựa chọn chất làm ngọt tự nhiên 1

 FDA đã phê duyệt việc sử dụng một số chiết xuất stevia nhất định, được công nhận là an toàn (thuật ngữ được áp dụng cho các chất phụ gia thực phẩm mà các chuyên gia đủ điều kiện cho là an toàn, do đó không phải tuân theo quy trình phê duyệt và phê duyệt tiếp thị thông thường).

Trung tâm Ung thư Tưởng niệm Sloan Kettering lưu ý rằng mọi người đã báo cáo các tác dụng phụ, như các triệu chứng tiêu hóa, sau khi ăn một lượng lớn stevia. Nhưng cho đến nay, không có nghiên cứu khoa học vững chắc để chứng minh những tuyên bố này.

FDA khuyến nghị ADI từ 4 mg trở xuống Truvia cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Một cá nhân 132 lb sẽ cần tiêu thụ chín gói chất làm ngọt nhân tạo mỗi ngày để đạt đến giới hạn đó.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bệnh nhân luôn giữ được sức khỏe mà vẫn đảm bảo được khẩu vị của mình

 

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất