Công dụng bất ngờ của thảo dược trong điều trị hen phế quản

Một vài nghiên đã chỉ ra rằng có những thảo dược được dùng để làm dịu các triệu chứng hen phế quản. Các loại thảo dược này là những thứ quen thuộc có thể tìm thấy ngay trong căn bếp của bạn. Dưới đây là năm loại thảo mộc và chất bổ sung được cho là có khả năng làm dịu các triệu chứng hen phế quản. 

 

Nghệ

 

Củ nghệ có màu vàng là do thành phần curcumin và chất tạo màu tự nhiên này có công dụng giảm viêm rất tốt. Nghệ có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc điều trị các bệnh như: 

  • Ung thư
  • Viêm khớp
  • Hen phế quản

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất bổ sung curcumin từ củ nghệ giúp giảm tắc nghẽn đường thở và có thể là một phương pháp điều trị bổ sung hiệu quả cho bệnh hen suyễn. Lưu ý rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định lợi ích và rủi ro khi sử dụng loại thảo mộc này. 

Nghệ 1

Nghệ có tác dụng hiệu quả với bệnh hen suyễn

 

Nhân sâm và tỏi

 

Nhân sâm và tỏi là các loại thảo mộc phổ biến được điều chế dưới nhiều dạng khác nhau. Trong đó: 

  • Nhân sâm là một loại cây từ châu Á được cho rằng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện các vấn đề về đường hô hấp
  • Tỏi hỗ trợ làm giảm cholesterol và huyết áp

Một nghiên cứu nhỏ trên chuột đã kết hợp sử dụng nhân sâm và tỏi nhằm mục đích kiểm tra hiệu quả của hai loại thảo dược với chứng hen phế quản. Những con được cho dùng thảo mộc đã giảm đáng kể các triệu chứng và tình trạng viêm nhiễm so với nhóm còn lại. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người để chứng minh hiệu quả của những loại thảo mộc này.

 

Thảo mộc kết hợp

 

Trong vài thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu hiệu quả của việc dùng nhiều loại thảo dược từ y học cổ truyền Trung Quốc đối với bệnh hen suyễn. Những loại thảo mộc được dùng bao gồm:

  • Linh chi
  • Rễ cây cam thảo
  • Rễ cây khổ sâm

Một số người cho rằng sự kết hợp của các loại thảo mộc này có rất nhiều công dụng đặc biệt như giảm co thắt và viêm đường thở, duy trì nồng độ cortisol ở mức ổn định. 

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên 20 người mắc hen phế quản mà không hút thuốc lá đã đem lại kết quả tích cực. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thảo dược cổ truyền của Trung Quốc an toàn và những người tham gia dung nạp tốt với cách điều trị này. 

 

Hạt thìa là đen

 

Loại gia vị này không phổ biến nhưng nó lại đem lại rất nhiều lợi ích về mặt y học, bao gồm cả việc kiểm soát các triệu chứng hen suyễn. Chưa có nhiều nghiên cứu về tính hiệu quả của loại thảo mộc này nhưng hạt thìa là đen có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn, viêm và cải thiện chức năng của đường hô hấp. 

Hạt thìa là đen 1

Hạt thìa là đen hỗ trợ bệnh nhân hen phế quản

 

Mật ong

 

Chất làm ngọt tự nhiên này có hỗ trợ điều trị nhiều triệu chứng của bệnh hen phế quản. Mật ong làm dịu đường hô hấp khiến cho người bệnh hen không còn cảm giác ngứa ngáy, muốn ho. Có hai cách để dùng mật ong trong việc điều trị hen phế quản:

  • Uống trực tiếp hai thìa cà phê mật ong vào buổi tối để giảm ho
  • Pha mật ong với các loại thảo mộc như nghệ để giảm bớt các triệu chứng hen

Mật ong đã được chứng minh hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng hen suyễn ở thỏ. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho 40 con thỏ sử dụng mật ong chuyển đổi thành khí ga. Kết quả nghiên cứu nhận thấy các triệu chứng hen ở thỏ đã thuyên giảm đáng kể. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mật ong sẽ đem lại hiệu quả tương tự ở người. Cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem phương pháp dùng mật ong có thật sự điều trị được chứng hen phế quản hay không.

Mật ong 1

Cần có thêm nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của mật ong tới bệnh hô hấp

Hãy thảo luận với bác sĩ chuyên khoa trước khi thêm bất kỳ loại thảo mộc nào vào phác đồ điều trị. Sử dụng thảo mộc mà không có hướng dẫn của bác sĩ có thể làm cho bệnh hen phế quản trở nên nghiêm trọng hơn hoặc gây ra các biến chứng sức khỏe khác. 

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất