Xử lý đau đầu và đau cơ khi nhiễm cúm

Khi nhiễm cúm, không chỉ cổ họng và mũi bị tổn thương, vi khuẩn gây bệnh còn ảnh hưởng tới những bộ phận khác của cơ thể. Người bệnh có thể cảm thấy đau đầu và đau cơ xương khớp cùng với một số triệu chứng khác. 

Vì sao cúm gây đau đầu và đau cơ

Tình trạng đau đầu xảy ra khi hệ thống miễn dịch bẩm sinh sản xuất ra các protein nhỏ gọi là cytokine và chemokine ngay khi cơ thể cảm nhận được sự xâm nhập của virus cúm. Các cytokine và chemokine sẽ như các chiến binh ngay lập tức tấn công các virus cúm. Khi nhiễm cúm, một số trường hợp có thể có các cơn đau đầu dai dẳng. Nguyên nhân là bởi cytokine mặc dù có chức năng chính là chống nhiễm trùng, tuy nhiên, chúng cũng có thể gây viêm sưng quá mức gây tắc nghẽn đường dẫn lưu của xoang. 

Vì sao cúm gây đau đầu và đau cơ 1

Người bệnh cúm phải chịu những cơn đau nhức khó chịu

Một trong số những triệu chứng nổi bật nhất khi bị nhiễm cúm đó là đau cơ. Các cytokine và chemokine sẽ đi vào trong máu đến các cơ quan của cơ thể khi hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cơ thể hoạt động, gây ảnh hưởng đến các cơ quan hoạt động mà chúng tiếp cận. Theo một số nghiên cứu, cytokine có thể phá hủy protein trong cơ bắt. Tuy nhiên, việc này được cho là có lợi bởi nhờ “sự cố” sẽ có nhiều axit amin được sản sinh ra hơn giúp hệ thống miễn dịch nâng cao khả năng bảo vệ cơ thể. Tình trạng này chỉ là nhất thời chỉ kéo dài trong một thời gina ngắn với những người khỏe mạnh, tuy nhiên, với người lớn tuổi các cơn đau nhức thường kéo dài hơn khi bị cúm.

Đau cơ là một trong những triệu chứng ít ai biết khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng khi mắc cúm. Tùy thể trạng người, sẽ có những triệu chứng khác nhau bên cạnh các yếu tố sinh lý, dinh dưỡng hoặc tâm lý.

Xử lý những cơn đau do cúm 

Những cơn đau do cúm gây ra cảm giác mệt mỏi, khó chịu khiến sức khỏe xuống cấp nghiêm trọng. Để đánh bay cơn đau nhức hãy thử áp dụng một số biện pháp sau đây:

  • Nghỉ ngơi hợp lý ăn uống lành mạnh: Uống nhiều nước như nước lọc, nước ép hay các loại canh, súp… giúp giữ cho hệ hô hấp luôn ẩm và làm mỏng chất nhầy để người bệnh dễ khạc ra hơn. Trong trường hợp chất nhầy tích tụ trong  phổi quá nhiều có thể dẫn đến nhiễm trùng.
  • Ngâm nước ấm để giãn cơ: Khi bị đau đầu, ngâm nước ấm giúp lưu thông mạch máu khi cơ bị căng cứng cung cấp oxy và máu lên não tốt hơn. Đối với đau cơ, giúp làm mềm cơ, lưu thông máu tốt hơn khi acid lactic tích tụ được giải phóng và giúp máu lưu thông tốt hơn, giãn nở tĩnh mạch trong thời gian ngắn, từ đó giảm tê bì.
  • Điều trị triệt để các triệu chứng bệnh cúm gây ra bằng một số loại thuốc đặc trị. Nên hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng.
Xử lý những cơn đau do cúm  1

Làm ấm cơ thể sẽ giúp người mắc cúm cảm thấy dễ chịu hơn

Trong trường hợp sau một thời gian dài điều trị nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm người bệnh nên đến bệnh viên để được chăm sóc đặc biệt đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị thì người mắc cúm sẽ khỏi bệnh trong một thời gian ngắn.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất