Viêm khớp dạng thấp: Nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp chẩn đoán

Viêm khớp dạng thấp là một dạng bệnh lý về xương khớp gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc của người bệnh. Tìm hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp chẩn đoán phân biệt sẽ giúp bệnh nhân phòng tránh và có thể lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất. 

Tổng quan bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn có thể gây đau khớp và tổn thương khắp cơ thể. Tổn thương khớp mà bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra thường xảy ra đồng thời, tương xứng ở cả hai bên cơ thể. Vì vậy, nếu một trong hai bên khớp bị ảnh hưởng (trường hợp ở khớp tay hoặc chân), thì bên khớp còn lại ở cánh tay hoặc chân kia cũng sẽ có thể bị ảnh hưởng. Đây là một dấu hiệu để các bác sĩ phân biệt viêm khớp dạng thấp với các dạng viêm khớp khác.

Viêm khớp dạng thấp nếu được phát hiện sớm, đặc biệt là giai đoạn đầu, sẽ có phương hướng điều trị hiệu quả. Do đó những người có nguy cơ cao mắc bệnh khớp, có tiền sử dịch tễ người nhà mắc các bệnh xương khớp nên lưu ý để phát hiện sớm và tìm ra phương pháp chữa trị kịp thời.

Tổng quan bệnh viêm khớp dạng thấp 1

Viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Nguyên nhân gây bệnh

Có rất nhiều nguyên nhân, yếu tố gây ra viêm khớp dạng thấp, một trong số đó phải kể đến các nguyên nhân cơ bản như:

Giới tính: Theo số liệu thống kê, tỉ lệ nữ giới mắc chứng viêm khớp dạng thấp cao hơn rất nhiều so với nam giới.

Tiền sử gia đình có người mắc viêm khớp dạng thấp: Những người có tiền sử gia đình mắc các bệnh khớp, đặc biệt bệnh viêm khớp dạng thấp, sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

Nhiễm khuẩn: Những người thường tiếp xúc với một số loại vi khuẩn, chẳng hạn như những bệnh liên quan đến bệnh nha chu sẽ có tỉ lệ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Từng nhiễm virus: Chẳng hạn như virus Epstein-Barr , gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân và một số các loại virut khác.

Chấn thương, tai nạn: chấn thương hoặc di chứng sau chấn thương, tai nạn cũng sẽ góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh khớp dạng thấp. Chẳng hạn như gãy xương hoặc gãy xương, trật khớp và tổn thương dây chằng.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị tấn công synovium – lớp màng của màng bao quanh khớp dẫn đến viêm kết quả làm dày synovium, cuối cùng có thể phá hủy sụn và xương trong khớp. Ngoài ra các gân và dây chằng giữ các khớp với nhau cũng bị giãn và suy yếu khiến cho khớp bị biến dạng và mất tính liên kết.

Nguyên nhân gây bệnh 1

Tỷ lệ nữ giới mắc viêm khớp dạng thấp nhiều hơn nam giới

Triệu chứng 

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính được khởi phát bằng các triệu chứng viêm và đau ở khớp. Những triệu chứng và dấu hiệu này xảy ra trong thời gian đầu sẽ được gọi là dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo. Ở giai đoạn tiếp theo, khi bệnh tiến triển đến mức độ nghiêm trọng sẽ có những triệu chứng điển hình như: đau khớp, sưng khớp, cứng khớp, mất chức năng khớp và biến dạng khớp,…

Các triệu chứng này có thể thay đổi mức độ từ nhẹ đến nặng. Ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường của xương khớp, kể cả khi chúng mới xuất hiện thì tuyệt đối không được chủ quan, người bệnh nên đến bệnh viện kiểm tra sớm để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Các phương pháp chuẩn đoán

Để chuẩn đoán tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp, các bác sĩ sẽ bắt đầu hỏi về các triệu chứng và tiền sử của người bệnh, tiếp đó tiến hành kiểm tra thể chất các khớp để chuẩn đoán được chính xác hơn. Nếu nghi ngờ người bệnh mắc chứng viêm khớp dạng thấp, bác sĩ sẽ tiến hành chỉ định các xét nghiệm cần thiết như: Xét nghiệm máu, chụp X-quang hoặc MRI, siêu âm,… Các chỉ số của các xét nghiệm và bộ hình ảnh sẽ phản ánh đúng nhất tình trạng của các khớp.  Việc chuẩn đoán đúng bệnh, đúng giai đoạn của viêm khớp dạng thấp sẽ giúp rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả điều trị.

Các phương pháp chuẩn đoán 1

MRI có thể xác định rõ ràng một số dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể lan rộng tới các khớp và các cơ quan khác. Tuy là chứng bệnh mạn tính nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh và can thiệp điều trị. Do đó người bệnh cần phải chú ý sức khỏe mình để có ý thức phòng bệnh.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất