Vi khuẩn HP – Con đường lây nhiễm và cách phòng ngừa

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa việc nhiễm vi khuẩn HP và nguy cơ ung thư dạ dày. Hiểu biết rõ về vi khuẩn HP như đường lây nhiễm, cách phòng ngừa giúp chúng ta tự bảo vệ được bản thân mình khỏi nguy cơ bệnh tật. 

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn Helicobacter Pylori (gọi tắt là HP) là một trong những loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày phổ biến nhất hiện nay. Chúng tiết ra các men và độc tố làm tổn thương vùng niêm mạc dạ dày và tá tràng, gây viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính và mạn tính.

Vi khuẩn HP là gì? 1

Vi khuẩn HP lây qua nhiều đường khác nhau

Nhiễm HP có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày. Ngoài ra nó còn có thể dẫn tới tình trạng thiếu mắt thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, dị ứng.

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm thông qua một trong 3 con đường sau:

  • Đường miệng – miệng: Vi khuẩn HP lây từ người sang người thông qua các hành vi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh như dùng chung bát đũa, hôn, người lớn nhai và mớm cơm cho trẻ.
  • Đường dạ dày – miệng: Vi khuẩn HP có trong dịch dạ dày nên có thể lây từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác nếu sử dụng chung các ống nội soi không được khử trùng sạch.
  • Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP có trong phân của người bệnh. Vì thế, chúng có thể lây lan nếu chúng ta không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi tiêu và trước khi ăn hoặc lây truyền qua trung gian như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kín.

Tác hại của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP tồn tại rất lâu trong dạ dày người bệnh nhưng chúng hiếm khi gây ra các biểu hiện cấp tính. Thông thường chúng sẽ phối hợp với các tác nhân có hại khác như căng thẳng, rượu bia rồi từ từ gây bệnh. Mặc dù không trực tiếp gây bệnh những cần phải đặc biệt chú ý đến loại vi khuẩn này vì tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn HP ở Việt Nam lên tới 70% khiến cho số lượng người mắc bệnh đau dạ dày tại nước ta cũng rất cao.

Tác hại của vi khuẩn HP 1

Vi khuẩn HP – đường lây và cách phòng ngừa

Vi khuẩn này sản sinh ra men catalase khiến cho niêm mạc dạ dày bị phá hủy từ từ, về lâu về dài có thể gây ra ung thư dạ dày, đây chính là mối nguy hiểm lớn nhất mà HP gây ra tới sức khỏe.

Cách phòng lây nhiễm vi khuẩn HP

Để phòng lây nhiễm HP, người bệnh và những người xung quanh cần tuân thủ thực hiện các biện pháp sau:

  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân cũng như bát, đũa… với người bị bệnh
  • Diệt trừ ruồi, muỗi, gián… đậy kỹ thức ăn để tránh côn trùng bâu vào
  • Không nhai, mớm cơm cho trẻ để tránh lây HP từ người lớn sang trẻ em
  • Hạn chế ăn uống tại các quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm tình trạng nhiễm vi khuẩn HP và điều trị triệt để

Vi khuẩn HP gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nói chung và dạ dày nói riêng. Hiểu biết về căn bệnh này sẽ giúp bạn học được cách bảo vệ bản thân mình trước những nguy cơ bệnh tật.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất