ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA DƯỢC PHẨM NANO

Công nghệ nano đã có nhiều bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu phát triển thuốc mới, dược phẩm nano đã cho thấy những ưu thế vượt trội so với các dạng bào chế thông thường qua việc nâng cao hiệu quả và an toàn.

Dược phẩm nano là gì?

Các hạt nano với kích thước từ vài nanomet tới 100 nanomet có khả năng vận chuyển dược chất đến các bộ phận mong muốn trong cơ thể với liều lượng thích hợp và theo đúng thời gian mong muốn.

Đặc biệt, trong việc chữa trị ung thư, dược phẩm nano giúp cải thiện tính tan, nâng cao thời gian lưu thông của dược chất trong hệ tuần hoàn, tập trung tại vùng khối u thông qua cơ chế hướng đích.

Khả năng lưu thông dược chất trong hệ tuần hoàn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo ra hiệu quả điều trị. 

Dược phẩm nano là gì? 1

Dược phẩm nano cho thấy những ưu thế vượt trội so với các dạng bào chế thông thường qua việc nâng cao hiệu quả và an toàn.

Cải thiện vượt trội tính tan và tính thấm dược chất

Dược chất được đưa vào bên trong giá mang nano lõi thân dầu giúp tăng đáng kể khả năng hòa tan dược chất. Bề mặt tiểu phân nano thân nước nên dễ dàng phân tán trong môi trường nước và cải thiện vượt trội tính tan dược chất.

Tùy theo bản chất cấu tạo từng hàng rào sinh học, thiết kế tiểu phân nano có cấu trúc, hình dạng, kích thước phù hợp sẽ giúp tăng đáng kể tính thấm tiểu phân và tăng sinh khả dụng (tốc độ và mức độ hấp thu của dược chất tới đích tác dụng). 

Bảo vệ dược chất kém bền, bảo vệ các mô và tế bào lành

Dược phẩm nano có khả năng tránh được các tác nhân phân hủy như pH, dịch sinh lý, enzyme vì vậy chúng  bảo vệ tốt các hoạt chất kém ổn định. Ngoài ra, dược chất nano được thiết kế hướng đích sinh học (mô bệnh, tế bào bệnh và bào quan bên trong tế bào bệnh), trên đường đi sẽ tránh được sự phân bố dược chất đến các mô lành và tế bào lành. Chính vì thế, dược phẩm nano hướng đích an toàn khi sử dụng.

Bảo vệ dược chất kém bền, bảo vệ các mô và tế bào lành 1

Khả năng lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo ra hiệu lực chữa trị của thuốc.

Hướng đích tác dụng sinh học (mô bệnh, tế bào bệnh và bào quan bên trong tế bào bệnh)

Khả năng lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo ra hiệu lực chữa trị của thuốc. Nếu tốc độ đào thải thuốc lớn hay nói cách khác thời gian lưu thông ngắn thì sẽ phải tăng liều lượng và số lần sử dụng thuốc nhằm duy trì nồng độ hiệu lực của thuốc. Bất kì loại thuốc nào khi đưa vào cơ thể đều trải qua quá trình đào thải gây ra bởi những đại thực bào tồn tại trong hệ lưới nội mô của cơ thể. So với những hệ dẫn thuốc truyền thống, những hệ dẫn thuốc nano sở hữu kích thước nhỏ có thể thoát khỏi quá trình đào thải này. Kích thước càng nhỏ, tốc độ đào thải sẽ càng chậm.

Trong điều trị một số bệnh ở người như nhiễm khuẩn nội bào, ung thư hoặc bệnh có nguồn gốc từ gene, cần phải đưa hoạt chất trị liệu vào bên trong tế bào. Các tiểu phân chủ động sẽ đóng vai trò quan trọng trong trường hợp này nhờ nhận biết đặc hiệu của thụ thể (receptor) ở màng tế bào với ligand đính trên bề mặt tiểu phân. Chẳng hạn, các phức hợp nano (phức lipid hoặc phức polymer) có khả năng nội hóa tế bào rất cao nhờ tương tác điện tích với màng tế bào, đưa các DNA, ODN và SiRNA vào bên trong tế bào đến vị trí đích tác dụng.

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất