Tránh xa 3 tư thế cực kỳ có hại cho đầu gối

Những hoạt động hằng ngày như cách ngồi, đứng lên đi lại cũng có thể tác động xấu tới xương khớp đặc biệt là đầu gối. Nếu tiếp tục duy trì những thói quen gây hại tới xương gối có thể để lại những hệ quả nghiêm trọng khiến khớp gối bị tổn thương vĩnh viễn. 

3 tư thế ngồi ảnh hưởng tới xương đầu gối

Khớp gối là một khớp rất quan trọng với cơ thể vì hầu như mọi cử động đều liên quan đến đầu gối. Ngoài ra khớp gối còn thực hiện nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể nên rất dễ bị đau nhức, khó chịu thậm chí là gặp chấn thương nghiêm trọng như đứt dây chằng khớp gối, viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè,… Đặc biệt khớp gối có thể bị tổn thương bởi chính những tư thế ngồi hằng ngày.

3 tư thế ngồi ảnh hưởng tới xương đầu gối 1

Ngồi thư giãn sai tư thế cũng khiến khớp gối bị tổn thương

Có những tư thế ngồi biết là thoải mái nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới xương khớp, đặc biệt là khớp gối như 

  • 1 là vắt chéo chân 
  • 2 là ngồi xổm
  • 3 là ngồi khoanh chân 

Đây là những thói quen gây ảnh hưởng tới sức khỏe xương khớp vì nó tạo áp lực lên phần khớp gối dễ khiến lớp sụn bị hủy hoại. Đặc biệt với những người đang bị viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối càng nên tránh xa những tư thế ngồi này. 

Cải thiện các thói quen gây hại cho sức khỏe

Tư thế tốt nhất khi ngồi trên ghế là hai chân vuông góc với bề mặt còn khi ngồi trên sàn nên duỗi thẳng chân ra trước. Ngoài ra khi đứng lên ngồi xuống nên để đầu gối ở đúng tư thế và không xoay khớp gối quá mức. Không gì tốt hơn là chúng ta chủ động phòng ngừa và cải thiện bệnh khớp bằng những thói quen có lợi cho sức khỏe xương khớp: 

– Áp dụng chế độ ăn chống viêm với các loại thực phẩm như rau củ, đậu, các loại ngũ cốc, cá và uống nhiều nước. Hạn chế ăn thịt đỏ, các thức ăn nhanh. 

– Duy trì cân nặng hợp lý và tích cực giảm cân nếu cơ thể đang bị dư thừa để không tạo thêm gánh nặng cho xương khớp. 

– Tập thể dục vừa sức để giảm đau và cải thiện khả năng vận động của khớp gối. Người bệnh đau đầu gối có thể thử sức với những môn thể thao như đi bộ chậm, bơi lội, yoga hoặc tập dưỡng sinh (đối với người lớn tuổi). 

 Luôn cẩn trọng trong hoạt động sinh hoạt thường ngày vì đây có thể là nguy cơ tiềm ẩn cho các bệnh lý về xương khớp. Chỉ từ những tổn thương nhỏ có thể dẫn đến hậu quả lớn, hãy tìm cách bảo vệ đầu gối của mình để ngăn ngừa những chấn thương khớp gối nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất