Tổn thương hệ tim mạch sau nhiễm SARS-CoV-2

Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy những bệnh nhân đã khỏi bệnh COVID-19 cấp tính vẫn có thể phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe vài tuần sau khi khỏi bệnh hoàn toàn, tình trạng này được gọi là “Hội chứng hậu COVID-19”. Đau tức ngực, khó thở, mệt mỏi… là một trong các vấn đề về tim mạch có thể gặp phải sau khi mắc COVID-19.

Những vấn đề tim mạch thường gặp sau khi mắc COVID-19

Nhiễm SARS-CoV2 có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan về cấu trúc và chức năng. Rất nhiều bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoàn toàn và chuyển sang giai đoạn hồi phục gặp các triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt mỏi khi leo cầu thang, hồi hộp, tim đập nhanh, choáng váng….Đây là những dấu hiệu đầu tiên của những tổn thương tim mạch.

Covid-19 có thể gây tổn thương lên cơ tim, làm ảnh hưởng lên chức năng của tim. Khi mắc bệnh, cơ thể sinh ra kháng thể chống lại virus và nó tạo ra quá trình viêm. Quá trình này có thể phá hủy các mô lành ở tim sau đó gây ra chứng suy tim và bệnh cơ tim giãn. Virus gây bệnh có thể tấn công, làm ảnh hưởng lên nội mạc mạch máu, gây phá hủy các mạch máu và hình thành cục máu đông. Do vậy, bệnh nhân có thể bị tắc mạch nhiều nơi và đặc biệt là mạch vành.

Những vấn đề tim mạch thường gặp sau khi mắc COVID-19 1

Người bệnh từng mắc Covid-19 có thể gặp các di chứng về tim mạch

Ngoài ra, sự liên kết của virus SARS-CoV-2 với protein của men chuyển angiotensin 2 (ACE2) được tìm thấy trên màng tế bào cơ tim đã làm dấy lên những lo ngại về mặt lý thuyết đối với tổn thương gây viêm cơ tim do virus. Các nghiên cứu bệnh học gần đây đã gọi viêm cơ tim nghi vấn như một tổn thương phổ biến trong COVID-19. Cơ chế tổn thương cơ tim trong COVID-19 có thể xảy ra do mất cân bằng cung cầu oxy do thiếu oxy, giảm tưới máu, nhịp tim nhanh, huyết khối vi mạch và mạch máu lớn, hoặc chấn thương liên quan đến viêm.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường được ghi nhận về tim mạch của các bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 như:

  • Đau tức ngực
  • Hạ huyết áp tư thế
  • Tăng huyết áp
  • Huyết khối động, tĩnh mạch

Các triệu chứng kể trên ở thể nhẹ nên người bệnh có thể tự xử lý tại nhà. Tuy nhiên đối với những triệu chứng nguy hiểm như khó thở, đau ngực dữ dội và nhịp tim nhanh không đều người bệnh nên đi khám càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng tới tính mạng. Tình trạng trên có thể đi kèm với một số những triệu chứng như:

  • Khó thở nhiều hơn khi nằm, tệ hơn khi gắng sức, kèm theo mệt mỏi hoặc sưng mắt cá chân.
  • Tức ngực dữ dội kèm theo buồn nôn, khó thở, choáng váng hoặc đổ mồ hôi, đau ngực đột ngột, đặc biệt là khó thở kéo dài hơn năm phút.

Hỗ trợ phục hồi sức khỏe khi có dấu hiệu tổn thương cơ tim

COVID-19 tác động đến hệ tim mạch trong cả ngắn hạn và dài hạn, bên cạnh sự hỗ trợ về y tế người bệnh cũng phải tự chăm sóc sức khỏe tại nhà để sớm đẩy lùi bệnh tật. Sinh hoạt điều độ, thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng, ăn uống đủ chất là những cách hiệu quả nhất.

Hỗ trợ phục hồi sức khỏe khi có dấu hiệu tổn thương cơ tim 1

Tập thể dục không gắng sức là cách hiệu quả để tăng cường sức khỏe

Tuy nhiên người bệnh cũng cần phải đặc biệt lưu ý không nên tập thể dục quá sức. Bệnh nhân càng cố sức, thì càng khiến cho các triệu chứng diễn tiến nguy hiểm. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng trái tim bị tổn thương cần thời gian để chữa lành. Hầu hết bệnh nhân khỏe hơn sau ba đến sáu tháng, đôi khi có thể mất đến một năm.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất