Thời tiết nắng nóng vì sao viêm khớp trở nên trầm trọng?

Ai cũng nghĩ rằng bệnh lý xương khớp thường tiến triển nặng vào mùa đông khi thời tiết khô và lạnh. Nhưng ngay cả những ngày nắng ấm mà chân tay cũng thấy khó chịu nhức nhối là sao? Nguyên nhân là do nhiệt độ cao của mùa hè có thể tác động đến một số khớp và làm nặng thêm tình trạng bệnh lý của người bênh. 

Ảnh hưởng của thời tiết đến các khớp

Ở các bệnh nhân viêm khớp, thời tiết lạnh làm tăng cơn đau còn trời nóng sẽ khiến xương khớp bị sưng đau, nguyên nhân là do:
  • Thời tiết mùa hè mưa nắng bất chợt khiến các dây thần kinh cảm giác tại các khớp liên tục phản ứng, gây đau đớn cho người bệnh mắc các bệnh xương khớp. Đặc biệt, nhiệt độ tăng cao càng khiến cho người bị viêm khớp đau nhiều.
  • Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột giữa môi trường điều hòa và môi trường bình thường cũng là tác nhân làm khởi phát các đợt viêm, từ đó ảnh hưởng đến gân, dây chằng, các cơ ở bệnh nhân viêm khớp gối hoặc đau khớp mạn tính.
  • Để điều hòa nhiệt độ thấp dưới 26 độ trong thời gian dài khiến các cơ bị co cứng, lượng máu nuôi dưỡng các tổ chức ở khớp bị suy giảm do co mạch máu gây ra hiện tượng đau mỏi cơ, khớp, đau lưng, cổ vai gáy, nếu ngồi ở vị trí mà luồng không khí lạnh hướng trực tiếp vào các vùng nhạy cảm của cơ thể như đầu, mặt, cổ, gáy sẽ khiến các khớp bị tổn thương, tái phát các đợt đau nhức xương khớp.
Ảnh hưởng của thời tiết đến các khớp 1

Nắng nóng khiến cho xương khớp “biểu tình”

Cách khắc phục tình trạng viêm khớp trở nặng vào mùa hè

  • Nếu bạn cảm thấy xương khớp khó chịu các khớp vào mùa hè, hãy thực hiện các giải pháp sau giúp khớp cảm thấy dễ chịu hơn:
  • Uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày dể duy trì dịch khớp, giữ cho các khớp hoạt động hiệu quả.
  • Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, được làm từ các sợi thiên nhiên giúp khớp dễ dàng vận động mà vẫn giữ cơ thể mát mẻ.
  • Không ở ngoài trời nắng quá lâu.
  • Làm mát cơ thể đúng cách.
  • Chơi các môn thể thao lành mạnh, không vận động quá sức, đặc biệt là bơi lội giúp làm mát cơ thể, giảm áp lực lên các khớp và tốt cho tim mạch.

Những bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là viêm khớp trở nên phổ biến ở Việt Nam và có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Bởi vậy việc quan tâm chăm sóc sức khỏe xương khớp kể cả vào mùa hè hay mùa đông đều cần thiết, giúp họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất