Những tinh thể nano vàng có thể giúp tái tạo myelin ở bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng

Nghiên cứu tiền lâm sàng trên mô hình động vật mắc bệnh đa xơ cứng (MS) đã nhận thấy rằng những phân tử nano vàng trong suốt có thể giúp tái tạo myelin axon, thậm chí giúp phục hồi chức năng. Nghiên cứu đã xác định được nguyên nhân đằng sau sự rối loạn chức năng của bệnh đa xơ cứng.

Phát hiện mới về nghiên cứu ứng dụng tinh thể nano vàng

Phát hiện mới về nghiên cứu ứng dụng tinh thể nano vàng 1

“Chúng tôi đã phát hiện ra rằng các tinh thể nano vàng thực sự có thể giúp tái tạo myelin và sửa chữa những dây thần kinh bị tổn thương”, bác sĩ, tiến sĩ, giám đốc phụ trách y học tại Clene Nanomedicine Inc tại Utah. “ Đây là một sáng kiến đi đầu trong các mô hình dược liệu”.

Trong một buổi phỏng vấn với Medscape Medical News, bác sĩ Frick đã cho biết trong nghiên cứu giai đoạn 1 leo thang liều ở người đã cho thấy sản phẩm này an toàn và dễ hấp thu với liều uống là 90mg/ngày trong vòng 21 ngày.

Công ty này dự tính bắt đầu giai đoạn 2 vào mùa hè tới, trùng hợp với thử nghiệm trên 150 bệnh nhân mắc chứng đa xơ cứng viêm thần kinh thị giác mãn tính của Brian và Mind Center thuộc Đại học Sydney, Úc.

Tuy nhiên, số lượng các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật rất lớn. Đây là diễn đàn hằng năm được tổ chức lần thứ 3 của Hiệp hội Đa xơ cứng, Mỹ (ACTRIMS), Michael Hotchkin, giám đốc phòng kinh doanh tại Clene Nanomedicine đã cho biết hiệu tác dụng của sản phẩm đến từ hợp chất CNM-Au8.

Theo Hotchkin, CNM-Au8 là một chất xúc tác sinh học, đây là một phần trong quá trình sản xuất năng lượng của tế bào. “Công nghệ này cho phép chúng tôi tạo ra những tinh thể nano vàng siêu nhỏ. Au8 là một viên kim cương thực sự. Với cấu tạo 10 mặt đặc biệt, hợp chất này mang lại một đặc tính sinh học có một không hai”, ông cho biết.

“Sự thất bại trong việc sử dụng các năng lượng sinh học thường làm chậm quá trình tái tạo các myelin. Au8 có thể đi vào các tế bào giúp các tế bào sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Nghiên cứu về ứng dụng của tinh thể nano vàng

Các nhà nghiên cứu đã ứng dụng những tinh thể nano vào một loạt các mô hình nghiên cứu khử độc myelin và sửa chữa myelin ở động vật mắc bệnh đa xơ cứng bằng cách tách cuprizone, một loại chất độc có trong thức ăn và lysolecithin, một loại chất độc có trong các sản phẩm tẩy rửa được tiêm vào trong nội tủy.

Có nhiều những thí nghiệm khác nhau, các nhà nghiên cứu đã so sánh trên một nhóm động vật đối chứng, nhóm động vật được tiêm chất độc, nhóm động vật mạnh khỏe và được cho dùng giả dược (để đánh giá độ an toàn). Giai đoạn điều trị này kéo dài khoảng 5 tuần.

Sử dụng kính hiển vi điện tử truyền qua và kỹ thuật hóa mô miễn dịch dấu ấn myelin, các nhà nghiên cứu đã quan sát những mô hình khử myelin thúc đẩy sự tái tạo myelin này phản ứng với việc điều trị bằng CNM-Au8 cho thấy sự cải thiện chức năng ở chuột.

Tinh thể nano vàng giúp sửa chữa myelin

Trong một phân tích trên hàng nghìn hình ảnh cắt lớp thể chai được chụp qua kính hiển vi điện tử, myelin và sợi trục ráp nối có thể thấy được bằng mắt sau 2 tuần khử myelin bằng cuprizone, nhưng đối với nhóm động vật được điều trị bằng CNM-Au8, không có bằng chứng đáng kể nào cho thấy tác dụng bảo vệ của myelin, Hotchkin cho biết trong một buổi phỏng vấn.

So với những nhóm không được điều trị, nhóm được điều trị giảm gần gấp 2 lần những bộ phận bị khử myelin (P < 0,5). Sự thoái hóa vỏ myelin bị giảm từ 4-5 lần ở những động vật không được điều trị (P < 0,5).

CNM-Au8 cũng làm tăng đáng kể sự nhuộm mô hóa miễn dịch các proteolipid protein, một thành phần của myelin tại vùng não bị tổn thương ở chuột. Chẩn đoán pixel cho thấy mật độ của các proteolipid protein chỉ là 0,55 ở những con chuột không được điều trị và là 3,22 ở những con chuột được điều trị (P < ,007) và ở nhóm đối chứng là 3,38.

CNM-Au8 cũng thể hiện được sự khác biệt ở các tế bào non thần kinh đệm ít gai bậc I thành các tế bào thần kinh đệm ít gai sản xuất myelin chín, ông thêm vào.

“Tính hiệu quả đã được chứng minh bởi CNM-Au8 ở cả những loại thuốc phòng bệnh cũng như thuốc điều trị bệnh ở mô hình ở chất cuprizone cho thấy CNM-Au8 có hiệu quả trong điều trị bệnh ở giai đoạn lâm sàng và cả khi đã nặng hơn,” bác sĩ Hotchkin cho biết.

Họ đã làm lại các thí nghiệm trên mô hình chất lysolecithin và nhận thấy hiệu quả phòng chống và tái tạo myelin tương tự của CNM-Au8. Động vật được điều trị bằng CNM-Au8 tăng 43% sợi trục myelin mỗi khu vực đơn vị (P < .05) cũng như tăng số lượng các tế bào thần kinh đệm ít gai chín.

Tinh thể nano vàng giúp sửa chữa myelin 1

Tinh thể nano vàng giúp cải thiện chức năng cho các tế bào bị ổn thương

Câu hỏi tiếp theo là liệu sự cải thiện quá trình hình thành myelin và các tế bào thần kinh đệm ít gai chín. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu hành vi và sự vận động khéo léo ở những con chuột bị tổn thương so cuprizone được điều trị hoặc không được điều trị bằng CNM-Au8. Trong một “xét nghiệm lĩnh vực mở” những con chuột được điều trị bằng CNM-Au8 có sự cải thiện rõ rệt tính khéo léo.

“Ví dụ, một con chuột ở trong hộp đi theo chu vi của hộp mà không bị chệch” Hotchkin cho biết. “Nếu bị tổn thương do cuprizone, chúng thường có xu hướng ở giữa hộp. Sau khi được điều trị những con chuột này ít ở giữa hộp hơn”. CNM-Au8 cũng giúp phục hồi chức năng khéo léo và tới 78%. “Sau này cơ thể có thể tự hình thành myelin”, ông cho biết, Au8 có thể đẩy nhanh gấp 2 lần sự hồi phục và chỉ sau 6 tuần, những con chuột này không còn khác quá nhiều so với nhóm đối chứng.

Giả thuyết

Giáo sư, bác sĩ thần kinh học Mark Freeman tại Đại học Ottawa và giám đốc việc nghiên cứu bệnh đa xơ cứng tại Bệnh viện Ottawa, Canada cho biết nghiên cứu này đang tập trung vào việc khám phá ra các vấn đề “hiện hữu” trong quá trình điều trị bệnh đa xơ cứng.

“Có vẻ như các nhà nghiên cứu đang tìm ra cơ chế đằng sau sự tái tạo myelin”, bác sĩ Freeman cho biết.

 

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất