Những tác nhân gây ho dị ứng

Khi bị dị ứng một triệu chứng phổ biến thường xuất hiện đi kèm đó là ho dữ dội. Ho dị ứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nếu người bệnh không được điều trị sớm có thể dẫn tới những tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn như viêm phế quản hoặc viêm phổi. Để hạn chế cơn dị ứng bộc phát người bệnh cần tránh xa các tác nhân kích thích. 

Ho do dị ứng là gì?

Ho dị ứng là trạng thái kích ứng của niêm mạc gây ra bởi các tác nhân từ bên ngoài như nhiệt độ, thời tiết, đồ ăn, lông động vật, phấn hoa,…Một số những triệu chứng thường gặp ở người bệnh đó là: 

  • Ho khan và ho có đờm tùy từng trường hợp
  • Ho dữ dội vào thời điểm trước khi đi ngủ và sau khi tỉnh dậy
  • Ho đi kèm với các triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi, ngứa rát cổ họng

Đối với những cơn ho dai dẳng kéo dài không khỏi, muốn cắt đứt cơn ho người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng histamin. Tuy nhiên loại thuốc này thường được dùng cho mục đích dự phòng nhiều hơn là chữa ho.

Ho do dị ứng là gì? 1

Ho do dị ứng là tình trạng niêm mạc bị kích ứng từ các yếu lạ ngoài môi trường

Tác nhân gây ho dị ứng

Ho dị ứng thường xảy ra khi chúng ta hít phải hoặc tiếp xúc với các chất lạ và cơ thể phản ứng lại với những chất đó thông qua việc phản ứng ho để đẩy các tác nhân ra ngoài cơ thể. Một số những yếu tố gây nên tình trạng ho dị ứng ở người bệnh bao gồm: 

Dị ứng do thời tiết

Những ai cổ họng vốn nhạy cảm với môi trường xung quanh rất dễ gặp dị ứng thời tiết, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Các triệu chứng xuất hiện đầu tiên đó là ho khan và ngứa rát cổ họng. Tùy thuộc vào mức độ dị ứng nặng nhẹ khác nhau mà tần suất cơn ho cũng khác nhau. 

Dị ứng với nấm mốc, bụi bẩn

Những vi khuẩn từ bụi bẩn và nấm mốc có thể len lỏi qua đường hô hấp gây ra tình trạng dị ứng khi sinh sống hoặc tiếp xúc với những nơi bụi bẩn hay ẩm ướt lâu ngày. Người bệnh thường có biểu hiện hắt hơi, nghẹt mũi, ho, hen suyễn, mắt bị kích ứng khi dị ứng do nấm mốc, bụi bẩn.

Dị ứng phấn hoa

Thực tế, có rất nhiều người gặp vấn đề dị ứng với phấn hoa. Với kết cấu vô cùng nhỏ phấn hoa thường bay lơ lửng trong không trung và phát tán rộng rãi nhờ gió. Khi người bị dị ứng vô tình hít phải, phấn hoa sẽ bám vào lớp niêm mạc mũi gây nên cảm giác ngứa ngáy, khi đó cơ thể hình thành phản xạ hắt hơi để đẩy chúng ra ngoài. Đi kèm với hiện tượng này là ho dị ứng, chảy nước mắt và đau họng khi phấn hoa bay qua cổ họng.

Dị ứng phấn hoa 1

Phấn hoa là một trong những tác nhân gây ra ho dị ứng

Dị ứng do lông thú cưng

Trong xã hội hiện đại, có rất nhiều gia đình nuôi thú cưng như chó, mèo ở trong nhà. Tuy nhiên, lông động vật rất dễ bám vào đồ vật trong nhà, từ quần áo, chăn ga gối đệm cho đến sofa, thảm trải sàn. Đối với những người mẫn cảm, khi họ hít phải lông chó mèo sẽ bị ho do dị ứng. Tương tự như phấn hoa, lông thú không chỉ đậu vào đồ vật mà còn có khả năng bay lơ lửng trong không khí. Vì vậy, việc ở cùng thú cưng cũng là một trong các nguyên nhân gây nên biểu hiện ho dị ứng ở người.

Dị ứng do lông thú cưng 1

Chính lông động vật khiến cho người bệnh dị ứng bị ho liên tục

Để ngăn chặn những cơn ho không mong muốn người mẫn cảm cần tránh xa các tác nhân gây dị ứng, tốt nhất là nên đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài. Khi bị ho không nên tự ý sử dụng thuốc mà hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để tìm ra phương án điều trị hiệu quả nhất.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất