Nguy cơ rối loạn tâm thần vì lo lắng quá mức trong đại dịch

Rối loạn tâm thần không phải là một triệu chứng phổ biến Hậu Covid nhưng tỷ lệ người mắc hội chứng này đang có chiều hướng gia tăng và gây hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe tinh thần và thể chất của người bệnh. Những người có tiền sử đối với bệnh COVID-19 có nhiều nguy cơ gặp bất ổn về tâm lý. 

3 vấn đề về tâm thần hậu Covid-19

3 vấn đề về tâm thần hậu Covid-19 1

Các vấn đề về tâm thần để lại cho người bệnh nhiều biến chứng nguy hiểm

Stress

Đây là dạng rối loạn xảy ra ở những bệnh nhân nặng đã từng trải qua cơn thập tử nhất sinh hoặc người đã từng chứng kiến nhiều ca tử vong do COVID-19. Biểu hiện thường gặp ở những đối tượng này bao gồm: 

– Không muốn nghe những tin tức liên quan tới COVID-19, luôn bất an với tất cả những gì xung quanh, cảm giác cuộc sống không có tương lai và không thể quay trở lại như bình thường. 

– Có triệu chứng tăng kích thích như: giật mình, khó chịu, mất ngủ, dễ cáu gắt một cách thái quá,…

Trầm cảm 

– Với những biểu hiện giống như trầm cảm nội sinh, trầm cảm do đại dịch khiến nhiều người rơi vào trạng thái đau khổ, không tìm được niềm vui trong cuộc sống, tâm lý chán nản, ngủ khó, ngủ kém,… 

– Trải qua một khoảng thời gian dài “chiến đấu” với bệnh tật nhiều người bị mất năng lượng không muốn làm gì. Họ cáu giận, chán ăn, ăn không ngon miệng, lo lắng thái quá, buồn vô cớ, có thể tự sát. 

Lo lắng 

Trạng thái lo lắng có thể xảy ra với bất cứ ai đang sống trong thời kỳ dịch bệnh, họ luôn có cảm giác lo sợ suốt hàng tháng trời khiến cho đầu óc trở nên trống rỗng, khó tập trung, khó ghi nhớ, nếu phải suy nghĩ họ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Thậm chí lo âu quá mức còn ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe thể trọng của người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân gặp phải vấn đề về sức khỏe 

– Về sức khỏe thể chất người bị rối loạn lo âu hậu COVID-19 còn thường xuyên bị đánh trống ngực, hồi hộp, đầy bụng, khô miệng, lạnh buốt mặt, có những cơn nóng bừng mặt, tiểu rắt, rối loạn đại tiện, đau mỏi vai gáy, run tay,…

Biện pháp cải thiện

Triệu chứng rối loạn tâm thần kéo dài nhiều tuần liền gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh. Quá trình điều trị cũng mất nhiều thời gian nên người bệnh Hậu Covid và những đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cần có phương pháp cân bằng cuộc sống. 

Biện pháp điều trị tại nhà đơn giản bao gồm tích cực hoạt động thể thao giúp tăng cường lưu thông máu để cải thiện chất lượng giấc ngủ, đồng thời tăng thời gian giao tiếp xã hội để cải thiện các triệu chứng. Nếu tình trạng bệnh không tiến triển tích cực, hãy đến bệnh viện tâm thần để được thăm khám cụ thể. 

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất