MIS-C – Hội chứng viêm đa hệ thống hậu COVID ở trẻ em

Hội chứng Covid kéo dài không chỉ xuất hiện ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng không thể tránh khỏi. Trẻ có nguy cơ mắc di chứng từ nhẹ đến nặng nhưng nguy hiểm nhất là Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Đây là hội chứng hiếm gặp với những diễn biến khó lường nên cha mẹ có con nhỏ mắc Covid-19 cần phải đặc biệt chú ý. 

Tìm hiểu về Hội chứng viêm đa hệ thống

Trường hợp bé gái 2 tuổi tại Thanh Hóa phải nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao liên tục, sốt rét run, ho, chảy nước mũi, nôn, mắt phù nề, viêm kết mạc. Khoảng 2 tháng trước bé từng nhiễm Covid-19 nhưng chỉ ho nhẹ và tự khỏi sau 3 – 4 ngày. Đến khi đưa vào bệnh viện trẻ bị sốt 39 độ kèm theo hiện tượng có giật, khi xét nghiệm RT-PCR, bé gái âm tính với SARS-CoV-2 nhưng nồng độ kháng thể cao. Qua thăm khám, bé được chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Đây là một hội chứng mắc phải sau nhiễm Covid-19. Hiện tại bé được điều trị tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế, sức khỏe dần hồi phục.

Tìm hiểu về Hội chứng viêm đa hệ thống 1

Hội chứng MIS-C đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) là tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau có thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa, hiện tại chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Đa số trẻ em mắc hội chứng này có vi-rút gây ra COVID-19, hoặc đã từng tiếp xúc với người nhiễm COVID-19. Cha mẹ, người lớn cần phải chú ý đến những biểu hiện của hội chứng MIS-C như:

  • Sốt cao liên tục trên 24h 
  • Nổi ban đỏ hoặc mắt đỏ ngầu
  • Phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân
  • Rối loạn tiêu hóa: nôn, đau bụng, tiêu chảy.
  • Có thể gặp dấu hiệu sốc, rối loạn đông máu, tổn thương thận cấp…

Cần lưu ý không phải tất cả trẻ em đều có nguy cơ mắc MIS-C và triệu chứng nhiễm MIS-C ở mỗi trẻ không giống nhau. Nếu phát hiện sự bất thường ở trẻ nên đi khám càng sớm càng tốt để phòng tránh những hệ quả hết sức nghiêm trọng.

Biện pháp phòng ngừa và điều trị

Hầu hết trẻ em mắc MIS-C cần được điều trị trong bệnh viện, một số trường hợp sẽ cần được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em. Các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực, siêu âm tim bụng để tìm ra bộ phận bị viêm hoặc các dấu hiệu khác của hội chứng MIS-C. Nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời thì bệnh diễn tiến thuận lợi, trẻ phục hồi tốt, ngược lại, bệnh để lâu có thể gây ra những hệ quả lâu dài tới sức khỏe của trẻ. 

Cách tốt nhất để phòng ngừa hội chứng Hậu Covid-19 là phòng nhiễm bệnh ở trẻ với các biện pháp cụ thể như:

  • Cho trẻ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo khuyến cáo
  • Cho trẻ đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng và xung quanh những người mà trẻ sống cùng
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay
  • Cho trẻ thường xuyên vận đồng để tăng cường sức khỏe
  • Nghỉ ngơi, bồi bổ dinh dưỡng hợp lý

Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu, cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý để trẻ không nhiễm Covid-19, trong trường hợp nhiễm bệnh cũng không nên quá lo lắng mà nên tập trung bổ sung dinh dưỡng, thực hiện điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ đề phòng ngừa Hội chứng viêm đã hệ thống MIS-C.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất