Làm thế nào để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP?

Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày và là nguyên nhân chủ yếu gây ra các vấn đề về dạ dày như viêm loét dạ dày – tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày. Và cũng chính loại vi khuẩn này là yếu tố khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày trở nên gia tăng một cách bất thường. Vậy cần làm gì để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả?

Cơ chế lây nhiễm của vi khuẩn HP

Tỉ lệ nhiễm khuẩn HP trên thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, tuổi tác, vị trí địa lý, thói quen sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên cách thức lây nhiễm thường là lây nhiễm chéo, truyền từ người này sang người khác.

Cơ chế lây nhiễm của vi khuẩn HP 1

Ăn uống chung bát đũa, nước chấm… nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP thường được tìm thấy nhiều nhất trong nước bọt, trong mảng cao răng, trong niêm mạc dạ dày của người bệnh nên rất dễ lây nhiễm sang người lành thông qua đường ăn uống, nước bọt, phân và dịch tiêu hóa. Đặc biệt do thói quen ăn uống của người dân ta thường ăn chung một bát nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để bày tỏ sự hiếu khách khiến tỷ lệ lây nhiễm vi khuẩn HP ở nước ta ngày càng có chiều hướng tăng cao.

Ngoài ra, nếu yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho tỷ lệ nhiễm khuẩn HP gia tăng mạnh mẽ.

Theo thống kê tại hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật năm 2017 cho biết, có khoảng 70% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP. Ở Hà Nội, cứ 1000 người thì có tới 700 người bị nhiễm HP còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 90% người bị viêm dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn HP. Một con số đáng báo động. Nếu vẫn duy trì kiểu ăn uống kém lành mạnh thì chắc chắn con số này sẽ còn tăng trong tương lai.

Cách phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả

Để phòng ngừa không bị nhiễm vi khuẩn HP thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải được đặt lên hàng đầu. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ giúp phòng chống lây nhiễm chéo, phòng ngừa tái nhiễm mà còn giữ cho cơ thể khỏe mạnh, vì nếu nhiễm số lượng ít vi khuẩn HP, cơ thể khỏe mạnh có thể tự đào thải vi khuẩn.

  • Theo đó, để hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng, nên hạn chế dung nạp các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi, tiết canh. Các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc bởi đa số loại thực phẩm này không được vệ sinh sạch sẽ, dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn HP.
  • Không nên dùng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình như chung bát nước chấm, uống nước chung cốc, gắp thức ăn cho nhau. Cẩn thận khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì việc vệ sinh dụng cụ ăn uống tại hàng quán rất kém không loại bỏ hết được vi khuẩn HP.
  • Diệt trừ ruồi muỗi, giữ gìn vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình. Đặc biệt là trong những thời gian nồm, ẩm cao hoặc mùa mưa bão.
Cách phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP hiệu quả 1

Hạn chế ăn các thực phẩm tươi sống để phòng tránh nguy cơ lây bệnh

Để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP, người lớn nên tránh không hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm, tránh thói quen chọc ngoáy thức ăn bằng đũa của mình hoặc làm đảo, xúc, bón thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình. Đồng thời, phụ huynh nên rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để ngăn ngừa lây nhiễm khuẩn HP cho trẻ.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên rằng mọi người nên tăng cường bổ sung lợi khuẩn bằng các loại thức uống như sữa chua, men sống lợi khuẩn… giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi khuẩn HP lâu dài hơn.

Để có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh, miễn dịch trước vi khuẩn HP, mỗi người phải tự xây dựng cho mình thói quen sống lành mạnh, ăn uống vệ sinh sạch sẽ. Và cần phải đặc biệt lưu ý giữ gìn vệ sinh chung để không mang mầm bệnh đến những người thân trong gia đình và toàn xã hội.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất