Không dứt khoát với thoát vị đĩa đệm nguy cơ tàn phế suốt đời!

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý thường gặp, với tình trạng nhân nhầy đĩa đệm gian đốt sống thoát ra khỏi bao xơ bên ngoài. Trong đó thoát vị đĩa đệm cộng sốt thắt lưng là một trong những chứng bệnh thường gặp nhất. Vì không được xử lý sớm mà nhiều người gặp phải biến chứng nguy hiểm, thậm chí còn có nguy cơ tàn phế suốt đời. 

Cảnh báo tình trạng thoát vị đĩa đệm 

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng xơ, chèn ép vào tủy sống hay các rễ thần kinh khiến cho người bệnh thường thấy đau lưng, hạn chế vận động vùng cột sống. Thoát vị đĩa đệm là một vấn đề sức khỏe lớn của cộng đồng, hiện nay tỷ lệ mắc bệnh đang ngày càng gia tăng và có dấu hiệu trẻ hóa, ảnh hưởng đến khả năng lao động và chi phí điều trị tốn kém.

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, thoát vị đĩa đệm bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh về cột sống, trong đó, tỉ lệ thoát vị đĩa đệm ở người trưởng thành là 30%. Tại Việt Nam, độ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm là ở độ tuổi 30 – 60 tuổi, đặc biệt bệnh này càng có xu hướng trẻ hóa độ tuổi và ngày càng gia tăng nhiều hơn. Chủ yếu là những người làm công việc căn phòng hoặc lao động nặng.

Cảnh báo tình trạng thoát vị đĩa đệm  1

Đừng coi thường bệnh thoát vị đĩa đệm

Một số tác nhân khiến cho chứng bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng trở nên phổ biến:

  • Nghề nghiệp đặc thù phải ngồi nhiều, lao động nặng: lái xe, công nhân khuân vác, nhân viên văn phòng, thợ may…  đều dễ bị thoát vị đĩa đệm.
  • Trọng lượng cơ thể quá nặng, làm tăng lên gánh nặng cho cột sống ảnh hưởng trực tiếp tới đĩa đệm.
  • Khi bệnh nhân vận động sai tư thế như bê vật nặng quá mức cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cấp tính.
  • Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng có thể xảy ra sau các chấn thương như: ngã ngồi dập mông xuống đất, chấn thương tác động trực tiếp lên vùng cột sống.
  • Các bệnh lý về cột sống: gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống, gù vẹo cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.

Bệnh thường bắt đầu bởi những cơn đau ở vùng cổ, vai gáy lan ra hai vai xuống cánh tay, bàn tay hoặc đau vùng thắt lưng sau đó lan dọc xuống mông đùi, cẳng chân khiến người bệnh khó chịu và đau đớn. Tuy nhiên nhiều người thường rất chủ quan trước những biểu hiện ban đầu, không đi kiểm tra sức khỏe. Đến khi các dấu hiệu trở nặng thì lúc này bệnh đã bước vào giai đoạn khá nguy hiểm. Thậm chí có nhiều người vì không được chữa trị sớm đã phải đối mặt với nguy cơ bị tàn phế suốt đời!

Cảnh báo tình trạng thoát vị đĩa đệm  2

Mang vác vật nặng một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thoát vị đĩa đệm

Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Chứng thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, gây nhiều cản trở trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, Có rất nhiều trường hợp đã bị thoát vị đĩa đệm nhưng vì một lý do nào đó mà không được chẩn đoán và điều trị kịp thời dẫn tới yếu liệt 2 chân, liệt ruột, thậm chí là tàn phế suốt đời. Còn rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác đang rình rập người bệnh.

khiến người không được chẩn đoán và điều trị kịp thời đã dẫn tới bị liệt, thậm chí là tàn phế suốt đời. Người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Các chi dần bị teo cơ làm mất khả năng vận động.
  • Đau rễ thần kinh: Các rễ thần kinh bị kích thích do chèn ép cơ học, làm người bệnh đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dữ dội khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Nằm nghỉ tại giường thì đỡ đau.
  • Rối loạn cảm giác: Giảm cảm giác nóng lạnh, xúc giác ở những vùng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương.
  • Rối loạn vận động: liệt ở hai chân do rễ thần kinh chi phối
  • Rối loạn cơ tròn: khi các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng bị chèn ép làm liệt cơ thắt dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ.

Khi có những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất