Ho kéo dài ở người cao tuổi là bệnh gì? 

Ho liên tục không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra nhiều cản trở trong cuộc sống. Bất cứ ai cũng có thể bị ho, tuy nhiên ở người cao tuổi đây là triệu chứng hết sức nguy hiểm tuyệt đối không được chủ quan vì nó đe dọa tới sức khỏe của người cao tuổi. Vậy ho kéo dài ở người cao tuổi là do bệnh gì? 

Hen suyễn mạn tính 

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ho ở người cao tuổi là hen suyễn mạn tính. Người bệnh thường có đờm loãng hoặc đặc, khi ho có tiếng lọc xọc như người hút thuốc lào. Nếu cắt được hoàn toàn cơn hen thì người bệnh mới đỡ ho, khỏi hoàn toàn. 

Ho kéo dài ở người cao tuổi là bệnh gì?  1

Ho ở người cao tuổi cảnh báo những bệnh lý bấy thường

Trào ngược dạ dày – thực quản

Bệnh lý về dạ dày cũng là một trong số những tác nhân khiến cho người cao tuổi bị ho. Ngoài triệu chứng ho kéo dài người bệnh có những biểu hiện như đau rát sau xương ức, đầy hơi, và ợ chua. Có những trường hợp khi bị trào ngược dạ dày chỉ ho kéo dài mà không có biểu hiện gì khác khiến người bệnh chủ quan không điều trị sớm. 

Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản gây ho vì dịch vị trào ngược từ dạ dày lên, kích thích niêm mạc đường hô hấp và làm tổn thương cổ họng. Kiểm soát tốt bệnh lý dạ dày người bệnh sẽ không còn phải chịu đựng cơn ho dai dẳng.

Bệnh lý đường hô hấp 

Bệnh viêm đường hô hấp xuất hiện theo mùa, nhất là mùa đông, mùa hanh khô khiến cho viêm phế quản, khí phế thũng, giãn phế quản tái phát. Đối với người cao tuổi có sức đề kháng kém thường xuyên bị ho ho do giãn phế quản vào nửa đêm, gần sáng.   

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) cũng là bệnh mạn tính về đường hô hấp gây ho kéo dài. Nguyên nhân gây bệnh là do khí phế thũng kèm theo viêm phế quản mạn tính gây nên ho kéo dài và hay gặp ở người cao tuổi.

Ho kéo dài ở người cao tuổi là bệnh gì?  2

Tổn thương phổi khiến tình trạng ho trở nên trầm trọng hơn

Một số trường hợp người nghiện thuốc lá, thuốc lào cũng bị ho kéo dài do niêm mạc đường hô hấp viêm nhiễm mạn tính. Và có một số bệnh tuy gặp ít hơn nhưng cũng gây ho kéo dài như trong bệnh suy tim, nhất là suy tim nặng do ứ máu ở phổi lâu ngày hoặc gặp ở một số người dùng thuốc hạ huyết áp và các loại thuốc ức chế men chuyển.  

Bệnh phổi 

Lao phổi và tràn dịch màng phổi là hai bệnh nguy hiểm nhất gây ho ở người cao tuổi, triệu chứng đi kèm là ho ra đờm lẫn máu, bệnh có thể tiến triển thành u phổi nếu không được chữa trị sớm. Có khối u lành tính hoặc không nguy hiểm như áp xe phổi do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng (áp xe do tụ cầu). Tuy nhiên có khối u gây u phổi, và đáng lo ngại hơn cả là ung thư phổi.   

Ho kéo dài ở người cao tuổi là vấn đề bất thường, đôi khi đó là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý hết sức nguy hiểm. Do đó người bệnh cần phải đi khám ngay lập tức khi thấy ho mãi không khỏi để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất. 

                                                         

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất