Giới thiệu sơ lược về dược liệu nano

Một trong những công nghệ đầy hứa hẹn trong thế kỷ 21 là công nghệ nano. Dược liệu nano là một nhánh của công nghệ nano (một đột phá trong y học nhằm vào việc điều trị các loại bệnh như sửa chữa các mô xương, cơ và thần kinh tổn thương.

Giới thiệu sơ lược về dược liệu nano 1

Công nghệ dược liệu nano là gì?

Công nghệ nano là một thuật ngữ chỉ việc nghiên cứu trên các hạt nano có kích thước cực kỳ nhỏ, chỉ từ 0,1-100nm. 1 nano mét chỉ bằng 1 phần 1 tỉ mét, quá nhỏ để có thể thấy được bằng kính hiển vi thông thường, bằng khoảng 100 lần hoặc nhỏ hơn các phân tử và cấu trúc sinh học trong một tế bào sống.

Mục đích sử dụng công nghệ nano trong khoa học y sinh là để tạo ra một thiết bị và vật liệu có thể tương tác với các cấu trúc nhỏ hơn tế bào và các ứng dụng lâm sàng ở một số mô cụ thể để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất và gây ra ít cực kỳ ít tác dụng phụ. Dược liệu nano có thể mang tới một giải pháp cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị các loại bệnh nguy hiểm. Những bệnh có thể được ứng dụng công nghệ nano sớm nhất là ung thư, các bệnh về tim mạch, các bệnh về phổi, các bệnh về máu và các bệnh về thần kinh (đặc biệt là bệnh thoái hóa thần kinh), tiểu đường, các bệnh viêm nhiễm, Parkinson, Alzheimer và các vấn đề về chỉnh hình. Trong nửa đầu thế kỷ 21, dược liệu nano đã loại bỏ tất cả những bệnh thường gặp trong thế kỷ 20. Dưới đây là một số thông tin chung và ứng dụng của công nghệ nano trong dược liệu nano.

Dược liệu nano được ứng dụng như thế nào trong y học?

Dược liệu nano sử dụng những thiết bị có kích thước nano trong chẩn đoán, phòng chống và điều trị bệnh để đạt được những hiệu quả trong việc hiểu được tính sinh lý bệnh học ẩn sau một bệnh nào đó. Mục tiêu cuối cùng là giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Mục tiêu của dược liệu nano có thể được hiểu theo nghĩa rộng là kiểm soát sâu rộng, sửa chữa và cải thiện tất cả cơ chế sinh học cơ thể người bằng việc sử dụng các thiết bị có kích thước phân tử.

Công nghệ dược liệu nano là gì? 1

Dược liệu nano được kỳ vọng là sẽ mang lại một công cụ mới cho hiệu quả điều trị mạnh mẽ các bệnh ở người và cải thiện những cơ chế sinh học bằng cách sử dụng công nghệ nano phân tử (1 phân tử nano bằng 1/100000000m và bằng chiều rộng của khoảng 6 cụm nguyên tử carbon).

Công nghệ nano cũng được ứng trong lĩnh vực sản xuất ở thế kỷ 21, mở ra nhiều cơ hội tạo ra các loại máy móc tinh vi và phức tạp phục vụ cho nền kinh tế, điển hình như máy tính phân tử. Điều này đã mở đường cho việc tạo ra các loại máy tính nhỏ hơn nhiều tế bào cơ thể người cho độ chính xác cao hơn nhiều. Những thiết bị như thế này sẽ tạo điều kiện cho nền y học có những cách để tiếp cận với các cấu trúc ở cấp độ phân tử và tế bào với độ chính xác cao hơn nhiều.

Cùng với sự phát triển của công nghệ nano trong lĩnh vực y học dược liệu nano đã ra đời. Dược liệu nano có thể hỗ trợ cho các hoạt động tuần hoàn, tiêu diệt tế bào ung thư và đảm nhận vai trò của các cơ quan tế bào. Chỉ tới ngày nay tim nhân tạo mới được phát triển, vì vậy trong tương lai có lẽ các ty thể nhân tạo cũng được phát triển. Dược liệu nano đã mang tới một triển vọng phát triển một thiết bị điều trị mới cho các bệnh ở người và mở rộng các cơ chế sinh học. Những nanorobot được cấu thành từ các tinh thể kim cương có thể giúp cải thiện cơ chế sinh học tự nhiên thậm chí vượt trội hơn công nghệ sinh học và công nghệ kỹ thuật. Bài viết này nhằm mục đích khám phá ra các vấn đề trong y học và ứng dụng của công nghệ nano trong việc điều trị bệnh.

Các nhà khoa học nghiên cứu y học đã đạt được một số thành công rất ấn tượng. Thuốc kháng sinh có thể giúp làm giảm nhẹ những bệnh bị gây ra bởi vi khuẩn. Ngày nay, các bệnh do thiếu vitamin và khoáng chất đang trở nên ngày càng giảm tại những quốc gia phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều loại bệnh có thể làm giảm tuổi thọ đáng kể và những loại thuốc thông thường chỉ giúp làm chậm lại quá trình tiến triển của những loại bệnh này mà không thể giúp điều trị triệt để.

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất