Cảnh báo biến chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay bệnh COPD là bệnh có diễn tiến xấu dần theo thời gian. Đây là căn bệnh có nguy cơ tử vong rất cao, đứng thứ 4 trên toàn thế giới chỉ sau bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não. Thực trạng ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá… khiến số người mắc bệnh ngày càng tăng cao. Tuy nhiên đa số người bệnh lại chưa ý thức được mức độ nguy hiểm và chưa biết cách kiểm soát khiến bệnh ngày càng trở nặng, kéo theo đó là rất nhiều biến chứng nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. 

Biến chứng phổi tắc nghẽn mạn tính nghiêm trọng

Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thường diễn biến trong vài năm, nhưng biến chứng thì có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Một số biến chứng rất nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Biến chứng phổi tắc nghẽn mạn tính nghiêm trọng 1

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm phổi

Người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có nguy cơ mắc viêm phổi hoặc các bệnh nhiễm trùng khác liên quan đến vấn đề hô hấp.

Viêm phổi gây ra một chuỗi các vấn đề làm suy giảm chức năng của phổi. Điều này làm cho sức khỏe người bệnh suy giảm, dẫn đến một số nguy hiểm có thể xảy ra: Suy hô hấp, nhiễm trùng huyết,…

Suy tim

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của COPD là suy tim. COPD làm tăng áp lực lên các cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là tim. Người mắc COPD có nồng độ oxy trong máu thấp hơn người bình thường. Vì vậy, cơ thể người bệnh phải tăng áp lực động mạch phổi lên gấp 2 – 3 lần để cung cấp đủ oxy, từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tim. 

Suy tim gây ra tình trạng khó thở, mệt mỏi, phù chân,… Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, tim có thể bị loạn nhịp, khả năng bơm máu cũng không còn hiệu quả.

Ung thư phổi

Nguyên nhân chính gây COPD là khói thuốc lá. Vì vậy, người mắc COPD rất dễ xảy ra biến chứng ung thư phổi. 

Ung thư phổi là bệnh tử vong hàng đầu trên Thế Giới. Người mắc COPD cần hạn chế tiếp xúc với các yếu tố: thuốc lá, khí thải độc hại,… để giảm khả năng biến chứng của bệnh.

Phát hiện sớm COPD, thực hiện theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ đề ra: Sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều, tái khám đúng hẹn,…giúp ngăn ngừa ung thư phổi có thể xảy ra.

Các biến chứng khác có thể xảy ra

Tràn khí màng phổi

COPD làm tổn thương nhu mô phổi, khoang màng phổi,… Nếu khí màng phổi thoát qua các vết tổn thương và không được lấy ra bên ngoài thì có thể gây ra tình trạng xẹp phổi. Một số triệu chứng bạn có thể cảm nhận được: khó thở đột ngột, ho, đau ngực dữ dội,…

Tràn khí màng phổi 1

Tràn khí màng phổi khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc hít thở

 

Trao đổi khí kém

Máu vận chuyển oxy đi nuôi dưỡng cơ thể, đồng thời chuyển carbon dioxide (CO2) từ các cơ quan ra bên ngoài bằng các con đường khác nhau. Khi mắc COPD, quá trình hô hấp của người bệnh bị hạn chế. Điều này làm cho nồng độ oxy trong máu thấp, làm tăng carbon dioxide. Vì vậy, bạn sẽ có hiện tượng: Khó thở, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt,…

Đái tháo đường

COPD không gây đái tháo đường. Tuy nhiên, quá trình điều trị đái tháo đường lại bị ảnh hưởng bởi COPD. Một số loại thuốc điều trị COPD làm người bệnh không kiểm soát được lượng đường huyết trong máu, dẫn đến tác dụng không mong muốn: Mặt mũi đỏ, tăng huyết áp,… thậm chí đột quỵ.

Phổi tắc nghẽn mạn tính COPD có rất nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần chủ động phòng tránh tác nhân gây bệnh: Thuốc lá, môi trường, khí thải,… đảm bảo sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị để giảm thiểu khả năng COPD biến chứng.

 

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất