Các giai đoạn khi mắc viêm khớp dạng thấp

Bệnh lý viêm khớp dạng thấp âm thầm tiến triển trong một khoảng thời gian dài, từ một cơn đau nhức nhẹ cũng có thể biến thành dính khớp tàn phế suốt đời. Mỗi giai đoạn có một biểu hiện khác nhau, người bệnh có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cần đặc biệt chú ý tới những dấu hiệu khác thường của xương khớp để có phương án điều trị phù hợp ngăn không cho bệnh tiến tới giai đoạn nguy hiểm. 

Khái quát về bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn mạn tính chủ yếu gây tổn thương ở các khớp. Biểu hiện bệnh rất đặc trưng là viêm đối xứng ở các khớp ngoại vi (Ví dụ: khớp cổ tay, khớp khớp bàn ngón tay) dẫn đến sự hủy hoại sự tiến triển của cấu trúc khớp thường đi kèm với các triệu chứng toàn thân. Viêm khớp dạng thấp ở nữ giới cao gấp 2-3 lần ở nam giới. Bệnh khởi phát ở bất kể lứa tuổi nào nhưng tập trung chủ yếu từ 35 – 50 tuổi.
Bệnh có tỷ lệ tàn phế cao do tình trạng phá hủy khớp gây nên nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp hiện chưa rõ ràng. Cho tới nay các nhà khoa học vẫn nhận định đây là một bệnh tự miễn dịch với sự tham gia của nhiều yếu tố như nhiễm khuẩn hoặc di truyền.

4 giai đoạn tiến triển của viêm khớp dạng thấp 

Bệnh chia thành 4 giai đoạn, ứng với mỗi giai đoạn sẽ có triệu chứng thể hiện khác nhau, khi tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm sẽ rất khó chữa trị.
4 giai đoạn tiến triển của viêm khớp dạng thấp  1

4 giai đoạn tiến triển của viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn 1: Khởi phát

Xuất hiện tình trạng viêm bên trong khớp, các mô trong khớp sưng lên. Không có tổn thương xương nhưng bao hoạt dịch đã bị viêm. Ở thời điểm này bệnh chỉ tác động tới các khớp nhỏ trên cơ thể như ngón tay, ngón chân đi kèm với các triệu chứng sụt cân, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, chân tay tê bì.

Giai đoạn 2: Đau nhức dai dẳng

Bao hoạt dịch – tấm đệm ở giữa các mô mềm và xương bị viêm khiến sụn khớp bị tổn thương. Lúc này các vùng bị tổn thương đau nhức dai dẳng cả ngày lẫn đêm, phạm vi cử động cũng bị hạn chế.

Giai đoạn 3: Hạn chế vận động

Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh khi vùng tổn thương lan từ sụn đến xương khớp vì các lớp đệm bị mòn đi và chúng cọ xát với nhau. Xương khớp bắt đầu sưng đau nhiều hơn, thậm chí là yếu cơ, mất đi khả năng vận động. Một số biến dạng khớp có thể xảy ra trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối

Tình trạng viêm tại khớp không còn nhưng lúc này tổn thương không thể phục hồi. Các mô xơ hình thành khiến chức năng của xương khớp bị ngưng hoạt động. Ở giai đoạn này người bệnh có thể bị dính hoặc biến dạng khớp gây bại liệt chi.

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

Mỗi bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sẽ được hướng dẫn điều trị cụ thể bằng thuốc tùy theo tình trạng bệnh. Ngoài ra còn một số phương pháp điều trị hỗ trợ giúp người bệnh sớm hồi phục như:

  • Phục hồi chức năng, chống dính khớp: Có nhiều bài tập để giảm cứng và đau khớp, chống dính khớp. Ngoài ra cần tránh vận động quá mức ở các khớp tổn thương, tránh các động tác có thể gây ra hoặc gây đau tăng, không đứng hoặc ngồi quá lâu.
  • Y học cổ truyền và nước suối khoáng: Ở giai đoạn bệnh thuyên giảm, nước suối khoáng nóng có thể gia tăng tác dụng phục hồi chức năng khớp. Châm cứu hoặc một số bài thuốc nam (trinh nữ hoàng cung, độc hoạt Lai châu…) có tác dụng chống viêm khớp có thể làm thuyên giảm triệu chứng viêm, giảm liều các thuốc chống viêm, do đó làm giảm tác dụng không mong muốn của các thuốc nhóm này.
  • Điều trị ngoại khoa: Điệu trị nội soi rửa khớp (khớp gối) mang lại hiệu quả tốt. Chỉ định với các khớp viêm, tràn dịch kéo dài, đặc biệt là khớp gối. Các phương pháp chỉnh hình, thay khớp nhân tạo ở nước ta mới chủ yếu là thay các khớp háng, và khớp gối. Gần đây các phẫu thuật chỉnh hình đối với các gân, cơ, khớp nhỏ ở bàn tay bắt đầu được triển khai nhằm đảm bảo chức năng vận động của bệnh nhân.

Thời gian tiến triển của viêm khớp dạng thấp mất nhiều năm và không phải bệnh nhân nào cũng phải qua 4 giai đoạn trên. Phát hiện và điều trị sớm là yếu tố then chốt để ngăn không cho bệnh tiến tới giai đoạn 3 – giai đoạn cực kỳ nguy hiểm. Bạn hãy chú ý theo dõi tình trạng khớp xương để nắm bắt được tình hình sức khỏe của mình.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất