3 yếu tố khiến xương khớp bị thoái hóa sớm

Tuổi tác không còn là yếu tố duy nhất khiến cho xương khớp bị thoái hóa, ngay cả những người trẻ cũng phải đối mặt với những bệnh lý. Cuộc sống bận rộn khiến cho cơ thể gặp nhiều vấn vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là xương khớp. Đôi khi chính những thói quen thường ngày lại là tác nhân tiềm ẩn khiến cho sức khỏe xuống cấp nghiêm trọng. 

Tổng quan về tình trạng thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gây ra những cơn đau khớp, hạn chế vận động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh xảy ra khi sụn bọc ở khớp bị hao mòn, tổn thương, dẫn đến hiện tượng cứng khớp và đau nhức khi vận động. …Hầu hết các khớp trong cơ thể đều có nguy cơ bị thoái hóa nhưng thường gặp nhất là các khớp sau đây:

  • Thoái hóa khớp gối
  • Thoái hóa khớp háng
  • Thoái hóa khớp ngón tay và bàn tay
  • Thoái hóa cột sống lưng và cột sống cổ
  • Thoái hóa khớp vai
  • Thoái hóa khớp cổ chân
Tổng quan về tình trạng thoái hóa khớp 1

Thoái hóa khớp ngày càng phổ biến ở người trẻ

Nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa khớp là do quá trình lão hóa tự nhiên xảy ra bên trong cơ thể, tuổi tác càng cao thì tình trạng thoái hóa khớp diễn ra càng nặng. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, làm suy giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày và tốn kém chi phí cho việc điều trị. Nhưng hiện tại ngay cả người trẻ cũng gặp các vấn đề liên quan tới thoái hóa khớp chủ yếu là do thói quen sống thường ngày.

3 yếu tố gây thoái hóa khớp

Trong đời sống sinh hoạt thường ngày chúng ta vô tình có một thói quen, hành vi gây hại cho xương khớp, thậm chí là đẩy nhanh quá trình thoái hóa. Nếu bạn đang vô tình gặp phải những vấn đề dưới đây thì nên thay đổi càng sớm càng tốt.

Tư thế làm việc, sinh hoạt không hợp lý

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến khớp bị thoái hóa sớm hơn là tư thế làm việc và sinh hoạt không hợp lý. Làm việc lâu ở một tư thế, mang vác các vật nặng không đúng cách… sẽ khiến xương khớp, cột sống phải hoạt động quá tải, thay đổi cấu trúc và gây thoái hóa cột sống.

Tư thế làm việc, sinh hoạt không hợp lý 1

Tư thế sai lệch trong hoạt động thường ngày đẩy nhanh quá trình thoái hóa

Chế độ ăn không phù hợp

Một nguyên nhân khác gây thoái hóa khớp là chế độ ăn không hợp lý ở người trẻ, dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ làm tăng áp lực lên sụn khớp, khiến chúng dễ bị thoái hóa, nhất là khớp gối. Do khớp gối là một trong những khớp chính của cơ thể, nên khi trọng lượng cơ thể lớn sẽ đặt lên khớp một sức nặng quá tải, theo thời gian sẽ làm biến đổi thoái hóa ở khớp.

Ngoài ra, việc sử dụng nhiều rượu bia, nước ngọt có ga, ăn các thực phẩm chế biến sẵn… cũng là những thói quen không tốt, khiến xương khớp giảm độ chắc khỏe, dễ mắc bệnh.

Tập thể thao không đúng cách

Tập thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng tập luyện không đúng cách cũng tiềm ẩn nguy cơ thoái hóa khớp sớm. Bởi lớp sụn có thể bị mòn dần theo thời gian nếu như khớp vận động quá mức.

Đồng thời, tập luyện thể thao không đúng cách, không khởi động kỹ trước khi tập sẽ gây ra những chấn thương xương khớp. Chấn thương không được xử lý và điều trị kịp thời sẽ làm khớp mất độ vững, khiến sụn khớp mau bị hư tổn, gây thoái hóa khớp sớm và nhanh hơn.

Tập thể thao không đúng cách 1

Chấn thương thể thao nguyên nhân gây thoái hóa khớp sớm

Do đó, để có xương khớp khỏe mạnh, người trẻ tuổi cần tạo lập các thói quen sinh hoạt hợp lý, chế độ ăn phù hợp và tập luyện đúng cách. Đồng thời, khi có các vấn đề về xương khớp, bạn cần tìm tới bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn, thăm khám kỹ lưỡng.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất