Thực phẩm đóng một vai trò hết sức quan trọng để giúp cho dạ dạy khỏe lên hay yếu đi. Tuy thức ăn không gây viêm niêm mạc dạ dày nhưng thành phần bên trong chúng lại có thể kích thích niêm mạc dạ dày và làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt với những người bị đau dạ dày cần phải lựa chọn thật kỹ từng loại thực phẩm để làm giảm bớt tính nghiêm trọng của bệnh.
1. Táo, hành tây và cần tây
Một vài nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng thực phẩm giàu flavonoid có thể ngăn chặn sự tiến triển nhiễm trùng H. pylori. Flavonoid là chất chống oxy hóa mạnh mẽ với khả năng kiểm soát các phân tử hóa học phản ứng (các gốc tự do) trong cơ thể. Đây là cơ chế để ngăn chặn tình trạng viêm, vậy nên người bị viêm dạ dày nên cân nhắc đến những loại thực phẩm có chứa chất này.
Thực phẩm giàu flavonoid như cam, việt quất, hành tây, táo hoặc cần tây đem lại rất nhiều lợi ích cho dạ dày. Hãy bổ sung vào trong khẩu phần ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Tuy nhiên cần phải lưu ý, cà chua cũng giàu chất oxy hóa nhưng lại có tính acid trong tự nhiên. Người bệnh bị viêm loét dạ dày nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
2. Cải xanh
Cải xanh thuộc họ rau cải có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất với khả năng tiêu diệt được vi khuẩn H. pylori. Trong một nghiên cứu trên động vật, các nhà khoa học cho một con chuột viêm dạ dày ăn cải xanh. Kết quả thực sự bất ngờ vì cải có thể làm giảm tình trạng viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Đây là loại rau xanh chứa nhiều chất xơ, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
3. Tỏi
Trong danh sách nhóm thực phẩm hỗ trợ kháng khuẩn, cải thiện tiêu hóa thì tỏi luôn đứng đầu. Đây cũng là loại thực phẩm giàu chất oxy hóa, cũng có thể ảnh hưởng tới nhiễm trùng H. pylori. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh chiết xuất từ tỏi có khả năng ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra. Bên cạnh đó, nó cũng góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định, giảm gánh nặng cho dạ dày. Chỉ cần thêm một vài nhánh tỏi vào món ăn hằng ngày là bạn đã tự bảo vệ sức khỏe của mình.
4. Trà xanh
Catechin trong trà xanh là hợp chất chống oxy hóa có thể giúp chống viêm dạ dày. Đáng tin cậy, catechin trà có thể hoạt động hay có tác dụng nếu sự gia tăng tỉ lệ chủng vi khuẩn dẫn đến kháng kháng sinh. Không những vậy, trà xanh cũng có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày. Nếu cảm thấy trà xanh khó uống thì có thể thay thế bằng trà hoa cúc, cũng rất tốt cho người bị bệnh dạ dày.
5. Sữa chua
6. Hạt, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu
Chất xơ là một phần không thể thiếu để cải thiện tiêu hóa và giảm viêm dạ dày. Nên tăng cường bổ sung thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống hằng ngày. Các loại thực phẩm được khuyên dùng đó là trái cây, rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu lăng, đậu Hà Lan. Những thực phẩm giàu chất xơ với lượng dinh dưỡng vừa đủ để tăng cường sức khỏe dạ dày.
7. Rau lá xanh đậm và rau biển
Người bệnh bị viêm dạ dày mãn tính thường bị thiếu hụt vitamin B12 so sự hấp thụ kém của vitamin trong ruột. Trong những loại rau có lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và rau biển có chứa rất nhiều canxi và vitamin B. Vậy nên chế độ ăn uống giàu vitamin với nguồn cung từ rau xanh là sự lựa chọn lý tưởng cho người bệnh.
8. Thực phẩm chứa chất béo và protein lành mạnh
Các protein lành mạnh có khả năng khắc phục được những tổn thương thành ruột. Cùng với đó là điều trị các vấn đề tiêu hóa như ruột bị rò rỉ, có thể gây viêm. Người bệnh dạ dày có thể tìm được nguồn cung protein sạch từ thịt động vật ăn cỏ, cá được đánh bắt tự nhiên hoặc gia cầm được chăn nuôi tại gia.
Đặc biệt, những loại cá như cá hồi hoặc cá mòi là nguồn cung omega-3 dồi dào. Dưỡng chất này có tác dụng chống viêm, rất tốt cho những người đang bị viêm loét dạ dày. Ngoài ra các chất béo lành mạnh dễ tiêu hóa cũng rất tốt cho người bệnh như dừa hoặc dầu ô liu, bơ, bơ làm từ sữa bò chăn nuôi hữu cơ,…
9. Cam thảo
Cam thảo vị thuốc quen thuộc trong các bài thuốc dân gian. Nó thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa như viêm, loét và trào ngược dạ dày. Rễ cây cam thảo chứa một hợp chất đặc biệt gọi là glycyrrhizin. Công dụng chính của nó đó là làm dịu dạ dày, tăng cường khả năng trong đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, hợp chất này được chứng minh là có khả năng chống viêm, đái tháo đường, chống oxy hóa, chống khối u, kháng khuẩn và chống virus.
Theo khuyến cáo, mỗi người bệnh lại có liều dùng cam thảo khác nhau. Nhưng hầu hết mọi người đều dùng khoảng 3 gram mỗi ngày trong khoảng 4-6 tuần. Tuy nhiên, hãy gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ tương tác gì với cam thảo.
Người mắc chứng đau dạ dày nên tìm hiểu thật kỹ về những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để từ đó có thể sống chung hòa bình với những cơn đau.