Nước dừa là một trong những loại nước trái cây rất tốt cho sức khỏe. Nó có hàm lượng calo thấp, chứa nhiều chất điện giải. Vậy người mỡ máu có uống được nước dừa không?
Mỡ máu là gì?
Mỡ máu cao được định nghĩa là có lượng lipid trong máu quá cao hoặc quá thấp (rối loạn lipid máu). Lipid máu là các chất béo, chẳng hạn như chất béo trung tính và cholesterol.
Rối loạn lipid máu xảy ra khi ai đó có mức lipid bất thường trong máu của họ. Trong khi thuật ngữ mô tả một loạt các tình trạng, các dạng rối loạn lipid máu phổ biến nhất bao gồm:
- Mức độ cao của lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol xấu
- Mức độ thấp của lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt
- Lượng chất béo trung tính cao
- Cholesterol cao, đề cập đến mức LDL và chất béo trung tính cao
Lipid, hay chất béo, là các khối xây dựng sự sống và cung cấp năng lượng cho các tế bào. Lipid bao gồm:
- Cholesterol LDL , được coi là có hại vì nó có thể hình thành các mảng trong mạch máu.
- HDL cholesterol , được coi là tốt vì nó có thể giúp loại bỏ LDL khỏi máu.
- Triglyceride , phát triển khi calo không được đốt cháy ngay và được lưu trữ trong các tế bào mỡ.
Mức độ lipid máu khỏe mạnh thay đổi tự nhiên ở mỗi người. Tuy nhiên, những người có mức LDL và chất béo trung tính cao hoặc mức HDL rất thấp có xu hướng có nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch .
Xơ vữa động mạch phát triển khi các chất béo cứng, được gọi là mảng tích tụ trong các mạch máu, khiến máu khó lưu thông. Theo thời gian, những mảng này có thể tích tụ và gây ra các vấn đề lớn về tuần hoàn, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ .
Mỡ máu cao ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?
Cholesterol được tìm thấy trong thực phẩm như thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo. Những người ăn các thực phẩm từ động vật có thể có nhiều cholesterol hơn trong cơ thể.
Gan cũng sẽ tăng mức cholesterol khi chế độ ăn nhiều chất béo và chất béo chuyển hóa. Tăng lượng LDL cholesterol, gây ra bởi chất béo chuyển hóa và bão hòa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường .
Cholesterol LDL bao phủ các động mạch và gây ra sự tích tụ một chất gọi là mảng bám trên thành động mạch. Điều này dẫn đến một tình trạng được gọi là xơ vữa động mạch , là một dạng bệnh tim.
Cả cơ thể và tim đều bị ảnh hưởng khi điều này xảy ra. Tình trạng này làm chậm lưu lượng máu đến cơ tim và có thể khiến máu không thể đến tim. Từ đó làm tăng nguy cơ đau tim của một người .
Chế độ dinh dưỡng và mỡ máu cao có mối liên hệ mật thiết
Chế độ ăn hàng ngày là một trong những yếu tố tiên quyết trong việc chăm sóc người bệnh mỡ máu cao đồng thời nó cũng có tính chất quyết định tới tình trạng bệnh và thời gian điều trị bệnh.
Ngay sau đây chúng ta tìm hiểu về sự ảnh hưởng của nước dừa với người bị mỡ máu cao.
Mỡ máu cao có uống được nước dừa không?
Câu trả lời là: Nước dừa không có hại cho cholesterol của bạn. Vì nó có lượng calo rất thấp. Mỗi cốc nước dừa bạn uống chỉ có khoảng 60 calo.Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ loại nước hoa quả nào nếu uống quá nhiều bạn sẽ tăng cân. Và tăng cân thêm sẽ có hại cho cholesterol của bạn. Bản thân nước dừa không có chất béo tuy nhiên cùi dừa và dầu dừa lại chứa khá nhiều chất béo.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Tim mạch Quốc gia đều khuyến cáo những người mỡ máu cao nên tránh sử dụng dầu dừa để nấu ăn. Bởi dầu dừa làm từ cùi dừa thực sự chứa một lượng lớn chất béo bão hòa từ 85 đến 90%. Chất béo bão hòa, thường là loại chiếm ưu thế trong thức ăn động vật, thường được coi là tác nhân xấu ảnh hưởng lớn đến bệnh rối loạn mỡ máu.
Ngay cả nước cốt dừa đã loại bỏ chất béo cũng chứa khoảng 10 gam chất béo bão hòa trên 100 gam, so với khoảng 2,3 gam trong 100ml sữa bò đã loại bỏ chất béo.
Tất cả các chất béo bão hòa không bằng nhau
Đúng là chất béo bão hòa khác nhau về mặt hóa học – tùy thuộc vào số lượng nguyên tử cacbon mà chúng mang theo – và các loại thực phẩm khác nhau có nồng độ khác nhau của các axit béo bão hòa khác nhau. Chất béo bão hòa trong dầu dừa chủ yếu bao gồm axit lauric và axit myristic, với lượng axit palmitic ít hơn, trong khi sôcôla và thịt bò bị chiếm ưu thế bởi axit palmitic.
Không có nghi ngờ gì rằng tất cả các axit béo trong dầu dừa đều làm tăng cholesterol, nhưng câu hỏi quan trọng hơn là chúng làm tăng loại cholesterol nào – đó là cholesterol LDL xấu, hay cholesterol HDL tốt?
Nghiên cứu không hoàn toàn rõ ràng về điểm này, nhưng có vẻ như các axit béo được tìm thấy trong dầu dừa làm tăng LDL – cholesterol xấu – cũng như các chất béo bão hòa khác, như bơ.
Một số lưu ý khi uống nước dừa:
- Nước dừa nên để nguyên quả rồi uống bởi khi nước lấy ra khỏi quả sẽ mất vị ngon. Nên uống sớm khi hái từ cây xuống như thế nước dừa sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn là để lâu.
- Dù nước dừa rất tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Chỉ cần mỗi lần uống 1 quả và tuần không quá 3 quả.
Uống nước dừa quá nhiều, uống sai cách sẽ gây ra phản tác dụng đồng thời ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Trời đang rất nắng nóng mà uống quá nhiều nước dừa sẽ dẫn đến các triệu chứng: đầy bụng, ớn lạnh, hâm hấp sốt hoặc sốt cao.
- Trước cuộc thi đấu thể dục thể thao, nếu uống nước dừa quá nhiều, sẽ làm cho tay mệt mỏi, uể oải, giảm sức dẻo dai.
- Những người mà có làn da xanh tái, tay chân lạnh, bắp thịt mềm nhão,ít khát nước, hay đầy bụng khó tiêu, hay bị tiêu chảy, người hay mệt mỏi, chậm chạp ít vận động… thì không nên uống nước dừa.
- Không nên uống nước dừa vào buổi tối vì có hại: Buổi tối là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi sau cả ngày lao động mệt mỏi, nếu uống nước dừa vào lúc này sẽ dễ khiến cơ thể dễ bị lạnh. Đặc biệt, nếu uống nước dừa ướp lạnh hoặc bỏ đá vào buổi tối sẽ làm người bạn dễ mắc bệnh, khiến cơ bắp mệt mỏi, dã rời (kiểu như người bị tụt huyết áp). Thời gian uống nước dừa thích hợp nhất là vào buổi sáng hoặc buổi trưa
- Phụ nữ có thai 3 tháng đầu: chưa nên uống nước dừa. Thời điểm uống tốt nhất là tháng thứ 5-6.
- Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi cũng không nên cho uống nước dừa vì hệ tiêu hóa của trẻ còn kém.
- Những người bị bệnh thấp khớp hay huyết áp thấp cũng không nên uống nước dừa vì có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.