Tìm hiểu đôi nét về Dược liệu nano

Trong hàng thế kỉ, con người đã luôn tìm kiếm ra cách để điều trị các loại bệnh. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng ứng dụng công nghệ nano vào y học là một bước tiến lớn.

Những ứng dụng tiềm năng của dược liệu nano

Theo Robert A. Freitas, dược liệu nano giúp:

1) Kiểm soát, xây dựng, sửa chữa, phòng chống và cải thiện cơ chế sinh học ở cấp độ phân tử.

2) Khoa học và công nghệ chẩn đoán, điều trị và phòng chống bệnh cũng như giảm đau, cải thiện sức khỏe bằng cách sử dụng những kiến thức phân tử về cơ thể người.

Những ứng dụng tiềm năng của dược liệu nano 1

3) Việc sử dụng các hệ thống máy phân tử để chữa bệnh, sử dụng kiến ​​thức phân tử để duy trì và cải thiện sức khỏe con người ở quy mô phân tử. ” Công nghệ nano trong chăm sóc sức khỏe không chỉ có tiềm năng thay đổi mạnh mẽ khoa học y tế ở các nước đang phát triển, mà còn mở ra một lĩnh vực cải tiến mới của con người, đặt ra một một câu hỏi về đạo đức cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Ví dụ, có một ranh giới rất nhỏ giữa việc sử dụng công nghệ nano trong lĩnh vực y tế và phi y tế cho mục đích chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa (ví dụ: cấy ghép phi y tế ở binh sĩ). Câu hỏi liệu công nghệ nano nên được sử dụng để thực hiện các thay đổi trong cơ thể khi việc thay đổi là không cần thiết là một chủ đề nóng trong một danh sách dài các mối quan tâm.

Theo một nhóm chuyên gia của Cơ quan đánh giá dược phẩm châu Âu (“Tài liệu phản ánh về các sản phẩm dược phẩm dựa trên công nghệ nano cho con người”), “phần lớn các ứng dụng thương mại hiện tại của công nghệ nano đối với y học hướng đến việc vận chuyển thuốc bằng các phương pháp mới, cũng như nâng cao khả năng vận chuyển thuốc và tính sinh khả dụng của các loại thuốc hiện có. Cấu trúc nano có khả năng vượt qua các rào cản sinh học, khả năng điều khiển từ xa, tích hợp hệ thống cảm ứng hệ thống nano.

Công nghệ nano có thể được ứng dụng như thế nào trong thực tế?

Những cải tiến y tế có thể có được ứng dụng công nghệ nano bao gồm chẩn đoán, điều trị. Một báo cáo gần đây của ObservatoryNano đã liệt kê các ứng dụng công nghệ nano trong y tế và chăm sóc sức khỏe. Hai ứng dụng chính của dược liệu nano là:

Chẩn đoán  bệnh

Trong vài thập kỷ qua, chẩn đoán bằng hình ảnh đã trở thành một công cụ quan trọng trong chẩn đoán bệnh. Những tiến bộ ở dạng cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính rất đáng chú ý, nhưng công nghệ nano hứa hẹn sẽ trở thành một công cụ chẩn đoán cực kỳ chính xác, vượt xa các thiết bị hiện đại ngày nay.

Bất kỳ tiến bộ nào trong chẩn đoán cũng chỉ phục vụ cho mục tiêu cuối cùng là giúp các bác sĩ xác định bệnh càng sớm càng tốt. Công nghệ nano dự kiến ​​sẽ giúp chẩn đoán có thể ở cấp độ tế bào và thậm chí dưới tế bào.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tinh thể nano có thể giúp các nhà nghiên cứu nghiên cứu tế bào ở cấp độ của một phân tử. Điều này có thể cải thiện đáng kể việc chẩn đoán và điều trị ung thư.

Các chấm lượng tử bán dẫn huỳnh quang đang được chứng minh là cực kỳ có ích đối với các ứng dụng y tế, chẳng hạn như cung cấp hình ảnh tế bào có độ phân giải cao. Lẽ ra đây sẽ là một cuộc cách mạng trong y học, nhưng thật không may, hầu hết những chấm lượng tử này đều độc hại. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học California, Berkeley, đã chỉ ra rằng lớp phủ bảo vệ cho các chấm lượng tử có thể giúp loại bỏ độc tính của chúng.

Liệu pháp nano

Về mặt trị liệu, công dụng chính của dược liệu nano dự kiến ​​sẽ được ứng dụng trong việc vận chuyển thuốc và thuốc tái tạo. Các hạt nano giúp nhắm các loại thuốc trực tiếp tại nguồn bệnh, giúp tăng hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ. Các hạt nano cũng được sử dụng để kích thích cơ thể cơ chế sửa chữa tự nhiên của cơ thể. Mục tiêu chính của nghiên cứu này tập trung vào kích hoạt nhân tạo và kiểm soát các tế bào gốc của người trưởng thành.

Công nghệ nano có thể được ứng dụng như thế nào trong thực tế? 1

Các amphiphile peptide hỗ trợ tăng trưởng tế bào để điều trị chấn thương tủy sống; hạt nano từ tính và lớp phủ nano nhạy cảm với enzyme nhắm vào các khối u não; các đầu dò hạt nano thông minh để phân phối thuốc nội bào và hình ảnh biểu hiện gen và các chấm lượng tử phát hiện và định lượng dấu ấn sinh học ung thư vú ở người chỉ là một vài trong số những tiến bộ mà các nhà nghiên cứu đã đạt được.

Điều thú vị là, có thể xuất hiện một sự thay đổi lớn về giá trị kinh tế giữa các công ty dược phẩm. Trong khi các công nghệ nano mới mở ra tiềm năng thị trường và mang lại lợi nhuận khổng lồ, toàn bộ các nhóm dược phẩm như các loại thuốc sử dụng trong hóa trị liệu trị giá hàng tỷ đô la doanh thu mỗi năm có thể sẽ sớm bị thay thế.

Công nghệ nano để chữa bệnh có nhiều tiềm năng trong việc nghiên cứu ung thư, đặc biệt là thuốc trị ung thư. Đặc biệt, công nghệ này có thể hỗ trợ nghiên cứu và cải thiện hình ảnh phân tử, phát hiện sớm, phòng ngừa và điều trị ung thư

 

 

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất