Nano Berberin là gì và ứng dụng trong ngành dược phẩm

Berberin là một hoạt chất có nguồn gốc từ thảo dược, được chiết từ cây Hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên, tên khoa học là Coptis teet… là loại cây dây leo thân gỗ có phân nhán) đây là loại cây rất phổ biến ở Việt Nam. Trong cây Hoằng Liên có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là Berberin tỷ lệ từ 1,5 đến 2-3%.

Nano Berberin là gì?

Nano Berberin là gì? 1

Berberin là hoạt chất được chiết xuất từ một số loại thảo dược như: cây ấn vàng (goldenseal), cây Hoàng Liên gai, Nho Oregon, Cây củ nghệ và Hoàng Bá … (berberine có thể được tìm thấy trong vỏ cây, rễ và thân rễ (gốc rễ của cây).

Berberin là hợp chất rất khó tan trong nước, nên khả năng đáp ứng của berberin tự nhiên là rất thấp do hấp thu chậm, sử dụng với liều điều trị cả đường uống và đường bôi phải dùng liều cao hoặc dài ngày mới đạt được tác dụng tối ưu. Để khắc phục nhược điểm này của berberin cần làm nhỏ kích thước hạt bằng công nghệ nano, tức là giảm kích thước hạt berberin để làm tăng độ tan, tăng độ hấp thu để đạt hiệu quả cao nhất, gấp 30-40 lần so với các loại berberin thông thường.

Nano Berberin là Berberin được điều chế dưới dạng Nanomet. Ở dạng này Berberin sẽ hấp thu qua da tốt hơn từ 30 – 40 lần Nano thông thường. Việc ứng dụng thành công Nano Berberin trong việc giảm biến chứng tiểu đường được coi là bước tiến quan trọng trong y học

Các tác dụng của Nano Berberin là gì?

Berberin chữa bệnh lỵ

Tiến sĩ Phan Quốc Kinh, trường ĐH Dược Hà Nội đã chia sẻ về quá trình sáng chế thuốc Berberin điều trị bệnh lỵ.

Vào đầu những năm 70 của thế kỷ trước, người dân miền Bắc Việt Nam phải đương đầu với một số dịch bệnh, trong đó có bệnh lỵ. Trong 10 ngày, TS. Kinh cùng với đồng nghiệp đã thu thập được hàng trăm bài thuốc dân gian trong điều trị bệnh lỵ và chọn ra được 20 cây thuốc có khả năng điều trị bệnh lỵ, sau đó bào chế ra được hai loại thuốc là Codanxit và Berberin Chlorid.

Kết quả 2 loại thuốc này đã giúp dập tắt dịch lỵ trong vòng 6 tháng. Thuốc Berberin có nguồn gốc từ dược liệu thiên nhiên ra đời đã giải quyết được bài toàn nan giải về bệnh lỵ khi ấy và đến tận bây giờ.

Berberin với tác dụng kháng khuẩn

Berberin có tác dụng kháng khuẩn với Shigella, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn. Những năm gần đây, một số nghiên cứu ở nước ngoài đã xác định berberin có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gram dương (nhuộm theo phương pháp gram, nó bắt màu tím), gram âm (có màu đỏ), và các vi khuẩn kháng acid. Ngoài ra Berberin cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm và còn có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli ngoại độc tố bền với nhiệt.

Đặc biệt, berberin điều trị các nhiễm khuẩn đường ruột sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Berberin được chỉ định điều trị với bệnh lỵ trực khuẩn, hội chứng lỵ, viêm ruột, tiêu chảy, viêm ống mật. Ngoài ra, berberin còn được bào chế thành thuốc nhỏ mắt điều trị viêm kết mạc, đau mắt đỏ do kích thích bên ngoài (gió, nắng, lạnh, bụi, khói…).

Berberin với tác dụng chống viêm

Berberine cho thấy ức chế sự phiên mã COX-2 trong tế bào ung thư ruột kết ở người (0,3  μM) và giảm COX-2 protein (nhưng không hoạt động enzyme) trong dòng tế bào ung thư miệng in vitro (1, 10 và 100 μM).  Activator protein 1 (AP-1) hoạt động cũng giảm trong các tế bào gan của con người và các tế bào ung thư miệng được điều trị bằng berberine . AP-1 là một yếu tố phiên mã ủng hộ viêm cũng liên quan đến chất gây ung thư.

Berberine ức chế sự tăng sinh tế bào của các tế bào lympho ngoại vi ở người trong ống nghiệm. Một số tác dụng của berberine , đặc biệt là hoạt động chống viêm của nó, có thể phát sinh một phần từ sự ức chế tổng hợp DNA trong các tế bào lympho được kích hoạt. Phytochemical cũng ức chế đáp ứng viêmthông qua kích hoạt AMPK trong các đại thực bào in vitro. Berberine ức chế sự cảm ứng của IL-1beta interleukin và yếu tố hoại tử khối u (TNF) -alpha bởi các tác nhân gây viêm trong các tế bào phổi ở người trong ống nghiệm.

Vai trò mới trong điều trị đái tháo đường

Trong một lần tình cờ sử dụng Berberine để kiểm soát tiêu chảy cho một bệnh nhân tiểu đường năm 1988, các nhà khoa học đã vô cùng bất ngờ khi biết hoạt chất này cũng giúp hạ đường huyết rất tốt. Bắt đầu từ thời điểm đó, các nghiên cứu khoa học về loại cây này dần dày lên và hiện nay, Berberin đã được sử dụng tại Trung Quốc như là một loại thuốc hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tác dụng của Berberine trên đái tháo đường tuýp 2 lần đầu tiên được báo cáo vào năm 1986. Các nhà khoa học đã minh chứng tác dụng của Berberin thông qua rất nhiều thử nghiệm lâm sàng, tiền lâm sàng khác nhau.

Tác dụng hạ đường huyết của Berberin đã được khẳng định ở rất nhiều nghiên cứu và đang nổi lên như một tác nhân mới tiềm năng trong giải quyết các bệnh chuyển hóa.

Trong một nghiên cứu trên 116 bệnh nhân tiểu đường, 1 gram berberine mỗi ngày làm giảm 20% lượng đường trong máu, từ 7 xuống 5.6 mmol/L (126 xuống 101 mg/dL), hoặc từ mức độ tiểu đường xuống mức bình thường.

Mức HbA1c (một dấu hiệu của lượng đường trong máu dài hạn) cũng giảm 12%. Các chỉ số mỡ máu như cholesterol và chất béo trung tính cũng được cải thiện.

Loại thuốc này thực sự mang lại hiệu quả cả trong các nghiên cứu và đời thực.
Ngạc nhiên Berberin đánh bại bệnh tiểu đường: Thực hư thế nào? 2

Berberin có tác dụng hạ đường huyết hiệu quả

Vietlife Cinabet – đột phá công nghệ nano từ berberin cho bệnh nhân tiểu đường

Dựa trên nhiều công trình nghiên cứu chuyên môn và có ý nghĩa lâm sàng của berberin trên bệnh tiểu đường, sản phẩm Vietlife Cinabet đã ra đời.

Vietlife Cinabet là sự kết hợp hoàn hảo giữa berberin và tinh chất quế ở dạng nano. Hai dược liệu quen thuộc này có tác dụng vô cùng hiệu quả trên bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ giảm đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, và từ đó giúp làm giảm lệ thuộc thuốc cũng như nguy cơ biến chứng do đái tháo đường gây nên.

Đột phá của Vietlife Cinabet không chỉ nằm ở thành phần mà còn ở công nghệ nano do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đứng đầu là GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa dày công nghiên cứu. Công nghệ nano giúp hoạt chất dễ dàng xâm nhập vào tế bào, giúp tăng tác dụng, giảm liều dùng và giảm tác dụng không mong muốn trên người bệnh.

Tiểu đường là một bệnh lý mạn tính và có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng trầm trọng tới cuộc sống của người bệnh. Để cải thiện tình trạng bệnh và phòng tránh biến chứng, hãy lựa chọn Vietlife Cinabet ngay hôm nay.

Độc giả quan tâm tới sản phẩm Vietlife Cinabet xin vui lòng liên hệ tới số hotline 0914.307.022 hoặc tìm hiểu thêm thông tin tại đây.

 

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất