Ho mất kiểm soát – Di chứng kéo dài hậu Covid-19

Ho dai dẳng kéo dài là một trong những triệu chứng thường gặp đối với những bệnh nhân đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2 . Dù đã khỏi bệnh hoàn toàn nhưng các di chứng kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến cho họ gặp khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Cơn ho cần phải xử lý dứt điểm để giúp người bệnh sớm trở lại cuộc sống như trước.

Tình trạng về bệnh lý đường hô hấp 

Có khoảng 20-30% bệnh nhân mắc Covid-19 bị ho hoặc ho nặng hơn kể từ sau khi khỏi bệnh. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến của hội chứng “Hậu Covid kéo dài” – thuật ngữ để mô tả các tác động của Covid-19 tiếp diễn sau thời gian mắc bệnh ban đầu. Tình trạng này có thể kéo vài tuần, vài tháng thậm chí là vài năm. Mặc dù đã khỏi hoàn toàn nhưng bệnh nhân vẫn bị hành hạ bởi cơn ho bất chợt krdo dài trong 20-30 phút. Cơn ho không thể dừng lại được khiến cho toàn bộ sức lực của người bệnh như bị rút kiệt, cơ ngực đau thắt, tai ù đi và phải thở bằng miệng.

Một số những triệu chứng đi kèm thường thấy ở nhóm bệnh nhân này:

– Mệt mỏi, mất – kiệt sức sau gắng sức nhỏ

– Ho, ho dai dẳng, khó thở, thở gấp

– Thiếu Oxy tổ chức

– Tim đập nhanh

– SpO2 dao động 88-92%

– Da xanh xao

Đây là những triệu chứng phổ biến. Các bất thường bày thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm phổi nặng do COVID-19  cấp, đặc biệt những người cần thở oxy lưu lượng cao (HFNC) và thở máy.  Sự hình thành tổn thương xơ hóa ở phổi cũng xảy ra ở bệnh nhân lớn tuổi, có thời gian nằm viện dài, có bệnh phổi mạn tính và xơ hóa phổi có liên quan đến sự tăng cao nồng độ các cytokines trong máu.

Tình trạng xơ hóa này tạo điều kiện cho vi khuẩn thường trú trong phổi, từ đó tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi sau khi khỏi COVID-19, góp thêm một nguyên nhân gây khó thở.

Tình trạng về bệnh lý đường hô hấp  1

Cơn ho dai dẳng khiến người bệnh như bị rút kiệt sức lực

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng ho mạn tính, các triệu chứng khác của hội chứng hậu Covid kéo dài cũng có thể xuất hiện đồng thời. Vấn đề điều trị dứt điểm cần sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, người bệnh cần kiên trì để có được thể trạng sức khỏe tốt nhất.

Nguyên tắc điều trị ho kéo dài hậu Covid-19

Các nguyên tắc điều trị ho dai dẳng kéo dài hậu COVID có sự hướng dẫn cụ thể từ các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp người bệnh sớm hồi phục từ di chứng. Trước tiên cần thực hiện phục hồi chức năng hô hấp, tăng sức mạnh của các cơ hô hấp bằng các bài tập thở. Phục hồi chức năng cho nhóm bệnh này tập trung vào kỹ thuật thở để nâng cao thể chất, tinh thần. Nếu người bệnh có tiết nhiều đờm dịch thì bổ sung thêm kỹ thuật thở chu kỳ chủ động và kỹ thuật ho hữu hiệu.

Ngoài ra một số loại thuốc, thực phẩm hỗ trợ điều trị có tác dụng tăng dung tích phổi, kiểm soát cơn ho, hạn chế cơn ho tái phát. Tuy nhiên khi sử dụng những sản phẩm này cần phải có hướng dẫn điều trị cụ thể từ các chuyên gia. Người bệnh cần phải tuyệt đối tuân thủ những yêu cầu sử dụng để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Mỗi bệnh nhân phải được xây dựng một lộ trình điều trị riêng theo nhóm bệnh triệu chứng và bệnh lý nền. 

Để hạn chế các bệnh lý “hậu Covid-19” bệnh nhân sau khi điều trị khỏi được trở về nhà nên tập thể dục nhẹ nhàng tăng cường sức khỏe, hạn chế làm việc nặng, thư giãn nhẹ nhàng để giải tỏa căng thẳng. Bên cạnh đó người bệnh không nên tự cô lập bản thân với xã hội, cần có sự chia sẻ cảm thông từ gia đình, cộng đồng đối với người bệnh.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất