FDA chuẩn bị cho cuộc cách mạng dược liệu nano

Công nghệ mới hiện có thể tạo ra các hạt dược liệu với kích cỡ nguyên tử, các công cụ chẩn đoán và các thiết bị y sinh và hiện FDA đang cố gắng để quản lý lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.

Tăng cường công tác nghiên cứu để quản lí

“Nhu cầu cấp thiết cần phải khám phá thêm” về ảnh hưởng của công nghệ nano lên các loại dược liệu và thiết bị y tế, FDA đã cho biết rằng, cơ quan này muốn quản lý công nghệ này và yêu cầu được giúp đỡ để hiểu về tầm ảnh hưởng của loại công nghệ mới sẽ được ứng dụng trong các sản phẩm dưới sự quản lý của FDA.

“FDA đang làm một việc tuyệt vời, đó là tập trung vào công nghệ nano”, Bao cho biết. “Chúng tôi có thể sẽ luôn có những công bố khoa học cho lĩnh vực này, nhưng thứ chúng tôi thực sự muốn đó là dược liệu nano được đưa vào sử dụng tại các cơ sở y tế: đưa thuốc nhắm đích, chẩn đoán hoặc điều trị sử dụng máy đo kích cỡ nano. Nếu không có sự chấp thuận của FDA, việc này sẽ không bao giờ thực hiện được.”

Công nghệ nano là một ngành công nghiệp nghìn tỉ đô với ứng dụng trải dài từ công nghiệp cho tới đóng gói sản phẩm. Công nghệ này được phát triển từ ý tưởng tạo ra một công nghệ mới có thể giúp giải quyết các vấn đề ở cấp độ nguyên tử. Ứng dụng công nghệ mới này vào y học là một cuộc cách mạng thực sự, tiến sĩ, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dược liệu nano Sanford Burnham, Đại học California Jamey Marth cho biết.

“Công nghệ này thậm chí có thể so sánh với sự phát hiện ra cấu trúc của DNA và vai trò của DNA trong lĩnh vực sinh học của Watson và Crick 50 năm về trước,” Marth cho biết. “Chúng ta chuẩn bị được chứng kiến một cuộc cách mạng to lớn trong khả năng nhận thức về bệnh, khả năng chữa trị, phát hiện bệnh bằng dược liệu nano.”

Dược liệu nano là gì?

Thật khó để giải thích rằng nó là gì. Một nanomet (nm) bằng 1 tỉ mét. Một phân tử đường đơn có đường kính là 1 nm, một cấu trúc xoắn của DNA có đường kính là 2 nm, một con virus thường có kích thước là 75 nm, một hồng cầu lớn hơn 1 nm 7000 lần.

“Tại sao lại như vậy? Bên trong một tế bào sống là các protein, các phân tử DNA và tất cả đều có kích cỡ nano”, Bao cho biết.

“Chỉ một vài thập kỷ trước đó, một chiếc máy vi tính có kích cỡ bằng cả một căn phòng, trong khi đó hiện ai cũng có một chiếc laptop. Điều này cũng xảy ra tương tự trong lĩnh vực sinh học. Chúng tôi đang cố thu nhỏ mọi thứ và điều này có thể làm thay đổi cách tiến hành các nghiên cứu và phát triển thuốc”.

Dược liệu nano là gì? 1

Chỉ bằng cách cho phép các nhà khoa học quan sát gần hơn các quy trình sinh học, công nghệ nano mang tới những công cụ để hiểu được nguyên nhân gây bệnh. Chúng ta có thể hiểu được nhiều hơn bằng cách bẻ mã code DNA. Nhưng di truyền học thường không cho chúng ta biết tất cả những gì chúng ta cần biết về sinh học.

“Chúng ta không thể trả lời tất cả các câu hỏi về những bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, bệnh tim, lão hóa và ung thư. Tất cả những bệnh trên đều bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, nhưng yếu tố di truyền không đóng vai trò chính”, Marth cho biết. Dược liệu nano thường đóng vai trò trong việc xác định và lấy thông tin từ những quá trình này bên ngoài yếu tố di truyền.”

Ứng dụng của dược liệu nano trong y học

Đây chỉ là một phần của câu truyện. Dược liệu nano cũng được ứng dụng trong nhiều công cụ giúp điều trị bệnh. FDA hiện đã thông qua 2 loại thuốc điều trị ung thư dựa trên công nghệ nano là Abraxane và Doxil, những loại thuốc này thường được điều trị với liều cao và ít gây ra tác dụng phụ.

Abraxane và Doxil thế hệ thứ 2 thường có các hạt nano trên bề mặt không chỉ giúp đưa thuốc vào các tế bào ung thư, mà còn giúp thuốc đi vào sâu hơn trong khối u.

Marth cho biết dược liệu nano làm tăng tốc độ phát hiện ra những dấu ấn sinh học giúp xác định các tế bào nhiễm bệnh. Một khi những dấu ấn sinh học này được phát hiện sẽ được sử dụng để hướng những phân tử nano chỉ đi vào những tế bào được nhắm đến và không làm ảnh hưởng tới những tế bào bình thường khác.

Nhóm nghiên cứu của Bao đã tiên phong trong một mục tiêu khác đó là sử dụng các phân tử nano để sửa chữa sự đột biến gen. Mục tiêu đầu tiên của nhóm nghiên cứu nhằm vào sự đột biến gây ra bệnh hồng cầu hình liềm.

“Chúng tôi hiện đang cố gắng để phát triển các thiết bị nano để sửa chữa đột biến” Bao cho biết. “Hiện chúng tôi đang sử dụng zinc finger nuclease để cắt DNA tại một điểm định trước, đồng thời đưa vào một mẫu DNA không bị đột biến. Trong quá trình sửa chữa DNA bị tổn thương các tế bào sẽ sử dụng mẫu DNA không bị đột biến được cung cấp trước đó.”

Ứng dụng của dược liệu nano trong y học 1

Dược liệu nano có an toàn không?

Một nhiệm vụ quan trọng khác của FDA là xác định được tính an toàn của các loại dược liệu nano. “Có thể các phân tử nano có những đặc điểm riêng biệt kích thích một số tính độc của dược liệu nano”, Bao cho biết. “Nếu tính độc đi vào trong cơ thể và ở trong các tế bào, có thể gây ra một số ảnh hưởng có hại tới cơ thể ”

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất