Dược liệu nano mang lại những phương pháp chữa bệnh mới

Nhân bản và điều chỉnh cơ chế sinh học thường nhằm vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống giúp chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, đây là một trong những mục tiêu hàng đầu của công nghệ nano. Các nhà khoa học về nano hiện đã đưa ra những công cụ tốt hơn để tìm kiếm những dấu hiệu ở mức phân tử trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Những thành tựu và phát minh mới của các nhà khoa học

Những thành tựu và phát minh mới của các nhà khoa học 1

Các kỹ sư tại Đại học Ohio đã phát minh ra các hạt nano polymetric được nén trong những phân tử các chất bán dẫn (được gọi là “các chất lượng tử”) phát ra những ánh sáng màu sắc khác nhau phụ thuộc vào những phân tử mà chúng bám vào khiến cho những hạt nano tỏa ra ánh sáng đỏ, vàng và xanh giúp cho các nhà khoa học dễ dàng xác định được các chuyển động của chúng. Các nhà khoa học có thể sử dụng những hạt nano này để quan sát sự phát triển của ung thư ở mức độ phân tử, đây chính là chìa khóa trong việc ngăn chặn và điều trị loại bệnh này.

Dự án NanoMuBiop của liên minh châu Âu được dẫn dắt bởi công ty Hospitex Diagnostics (Ý) và có sự tham gia của Viện nghiên cứu Pasteur (Pháp) đang phát triển một thiết bị kiểm tra có độ nhạy cao để phát hiện các loại virus papilloma ở người (virus HPV), loại virus thường gây ung thư cổ tử cung. Số lượng các hạt nano bằng với số lượng phân tử liên kết với một số phần cụ thể trên các mẫu virus HPV khác nhau. Điều này giúp cho máy tính có thể chụp và xác định được từng loại virus HPV cụ thể và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhóm nghiên cứu trong dự án đã cho rằng phương pháp của họ không chỉ nhanh và chính xác hơn những phương pháp trước đây mà còn giảm một nửa chi phí so với những phương pháp đó.

Những điểm đột phá khi áp dụng công nghệ nano vào chữa bệnh

Uống thuốc là cách cho hiệu quả nhất để điều trị bệnh. Các loại thuốc điều trị ung thư (hóa trị liệu) có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng đồng thời cũng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh. Chính vì thế cần tìm ra một phương pháp để điều trị ung thư một cách hiệu quả nhất mà không gây ra các tác dụng phụ như rụng tóc, buồn nôn hoặc các bệnh về tủy xương.

Những điểm đột phá khi áp dụng công nghệ nano vào chữa bệnh 1

Alfred Cuschieri, giám đốc Viện khoa học và công nghệ y học tại Đại học Dundee và St Andrew đã đưa ra một giải pháp đầy hứa hẹn. Ông đã hoàn thành dự án Ninive gần đây, dự án này tập trung vào việc sử dụng ống nanocarbon để sao chép virus. Mỗi ống nanocarbon có một lượng thuốc trên bề mặt và có thể đi sâu vào từng loại tế bào khác nhau – tương tự như một mũi kim có kích thước nano. Khi ống nano đi tới được vị trí mục tiêu, một xung sóng vi ba từ bên ngoài có thể khiến cho chúng phát tán bên trong các tế bào. “Ống nanocarbon này có tính tinh khiết cao, đa vách với bề mặt rộng” Cuschieri cho biết. Lớp vỏ bên ngoài của loại ống này có tính tương thích sinh học và có cấu trúc dạng chuỗi trên bề mặt để chúng ta có thể gắn loại thuốc mà chúng ta muốn gắn vào.

Hệ thống của Ninive đã được kiểm chứng trên chuột, trên nguyên tắc có thể gắn thuốc hoặc các phân tử vào ống nano. Một khi tiêm vào bệnh nhân, loại ống này có thể đi vào máu cho tới khi lượng thuốc được giải phóng bởi những xung vi ba từ bên ngoài.

Bước tiếp theo sau khi điều trị bệnh là tái xây dựng lại các mô đã bị mất. Một lần nữa công nghệ nano lại trở nên hữu ích. Vào năm 2008 John Kessler, một nhà sinh học tế bào gốc và Samuel Stupp, một kỹ sư vật liệu sinh học từ Đại học Northwestern, Chicago đã phát triển một loại gel giúp các tế bào thần kinh phát triển trở lại. Tiêm loại gel này vào nơi bị thương ở tủy sống và nó sẽ tự liên kết thành một “giàn giáo” để hỗ trợ cho các sợi thần kinh mới. Kết quả công bố trên tạp chí Khoa học thần kinh (Journal of Neuroscience) chỉ ra sau 6 tuần thử nghiệm trên những con chuột bị tổn thương tủy sống (loài động vật có thể dùng chân sau để đi). “Không có phép thuật nào có thể điều trị được tổn thương tủy sống, nhưng vẫn có thể kết hợp phương pháp này với công nghệ tế bào gốc hoặc thuốc để tăng hiệu quả.

Đây là những phát triển quan trọng trong y học. Ngày càng có nhiều có thể phương pháp điều trị bệnh rẻ hơn.

Tổ chức EU Observatory đã hỗ trợ các nhà làm chính sách qua các phân tích kinh tế và khoa học về khoa học nano bởi Ineke Malsch, giám đốc Malsch TechnoValuation cho biết vấn đề quản lý công nghệ nano có thể cho biết cách định nghĩa một lĩnh vực sản xuất ứng dụng. “Sự khác biệt giữa các thiết bị y tế và thuốc khá mờ nhạt. Tất cả những quy định đối với việc quản lý thuốc hay thiết bị y tế nên được áp dụng vào việc quản lý công nghệ nano, không dễ để biết được những quy định nào phù hợp với loại sản phẩm đặc biệt này.”

Có thể bạn quan tâm: ,

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất